Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

Tổ chức thư mục của Windows theo màu sắc

Việc tổ chức các thư mục trong Windows dựa trên mã màu có thể giúp bạn thay đổi cách quản lý các tập tin của mình một cách tốt nhất. Các mã màu thư mục giúp bạn tránh được sự xáo trộn và nhầm lẫn giữa các thư mục. Với các chương trình dưới đây, bạn có thể tùy biến màu sắc cho các thư mục có sẵn cho hệ thống của bạn.

Folder Colorizer

Folder Colorizer được tạo ra bởi Softorino, cung cấp tại địa chỉ http://softorino.com/products/, là một chương trình đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình cài đặt chương trình, nó sẽ đi kèm với các chương trình bloatware, do đó người dùng cần phải bỏ chọn trước các hộp kiểm.

Tiếp theo, bạn phải cung cấp thông tin email của mình để nhận được chương trình miễn phí, nếu muốn tránh những phiền toái sau này bạn có thể sử dụng một địa chỉ email tạm thời.

Sau khi cài đặt chương trình, để bắt đầu bạn chỉ cần kích chuột phải vào một thư mục đã tồn tại, di chuyên qua Colorize và chọn màu sắc của mình, một cách thức khá đơn giản. Lưu ý rằng bạn có thể sẽ cần phải làm mới cửa sổ để thay đổi xuất hiện.Nếu quyết định không còn muốn một thư mục có màu nữa, bạn thực hiện theo các bước tương tự như khi thay đổi màu sắc và chọn mục Restore original color. Không chỉ có vậy, Folder Colorizer cũng cung cấp cho người dùng một công cụ quản lý màu thư mục, cho phép bạn thêm và loại bỏ các màu sắc cũng như tạo ra các màu sắc tùy chỉnh với các bánh xe màu. Để xóa một màu sắc đi, bạn di chuột qua nó và nhấn vào nút x màu đỏ. Mặc dù quá trình cài đặt chương trình khó chịu với những phần mềm bloatware đi kèm nhưng nhìn chung đây là một phần mềm đơn giản và hoạt động một cách chính xác nhất.

Folderico

Folderico được cung cấp bởi Shedko tại địa chỉ http://eng.softq.org/folderico là một chương trình thiết lập màu sắc cho thư mục dựa trên mã màu mạnh mẽ. Có hai chương trình có cùng tên, tuy nhiên một chương trình viết với chữ I, tên là FolderIco, bạn cần tránh nhầm lẫn.

Với ứng dụng Folderico, bạn không cần phải quá lo lắng về việc vô tình cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung trong việc cài đặt. Nó cũng mang đến những những thông báo rõ ràng giải thích về các đặc điểm nổi bật trong khung hướng dẫn trên trang chính.Folderico có tích hợp vào trong Windows Explorer và có thể được truy cập thông qua trình đơn ngữ cảnh bằng cách nhấp chuột phải vào một thư mục. Tùy theo phiên bản hệ điều hành đang sử dụng mà bạn sẽ nhận được tùy chọn khác nhau. Với các phiên bản khác Windows 7 64-bit, bạn sẽ được trình bày dưới các nội dung trong menu ngữ cảnh, trong khi trên Windows 7 64-bit, bạn sẽ được trình bày thông qua một cửa sổ quản lý riêng. Để thuận tiện, bài viết áp dụng cho Windows 7 64-bit.

Một khi nhấp phải vào thư mục đó, bạn sẽ thấy một lựa chọn với chương trình Folderico. Khi chương trình khởi động lên, bạn có thể chọn thay đổi biểu tượng màu sắc cho folder của mình bằng cách nhấp vào Select icon, xong bấm vào nút Apply. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng nếu muốn loại bỏ các tùy chỉnh, bạn có thể chỉ cần nhấp vào nút Reset folder icon là xong.Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành chỉnh sửa một số các thiết lập khác có trong Folderico bằng cách lựa chọn nút Options, tùy chỉnh ngôn ngữ hay sử dụng các công cụ có sẵn.

Lưu ý rằng Folderico ngoài khả năng tương thích với Windows 7 và Vista thì người dùng còn có thể tải về một phiên bản di động dành cho Windows XP tại địa chỉ http://eng.softq.org/folderico_xp.

Folder Marker Free (Windows XP)

Với người dùng Windows XP, bạn có thể tải Folder Marker Free về sử dụng tại địa chỉ http://www.foldermarker.com/folder-marker-free.php/. Đây là ứng dụng miễn phí dành riêng cho Windows XP, cho phép bạn thực hiện những điều tương tự như 2 ứng dụng phía trên.

Nguyễn Thị Thùy Linh - theo Xahoithongtin

Decor8 – Dễ dàng tùy chỉnh Start Screen trong Windows 8

Start Screen là một trong những khía cạnh gây tranh cãi nhất trong Windows 8. Theo mặc định, Windows 8 đặt giới hạn khá nghiêm ngặt về việc thay đổi các thiết lập tại đây. Lúc này, Decor8 sẽ là một sự cứu cánh tuyệt vời, tiện ích này cho phép bạn sử dụng hình ảnh và màu sắc bất kì để thay đổi toàn bộ diện mạo của Start Screen.
 
Một số tính năng chính của Decor8:
 
- Sử dụng hình ảnh bất kì để làm ảnh nền cho Start Screen.
 
- Thay đổi màu Start Screen và Title theo ý bạn…

Bạn đọc quan tâm tải tại: http://tinyurl.com/d54eogy hoặc http://tinyurl.com/cu7mu8x
 
-  Dung lượng: 39,50 MB.
 
- Tương thích: Windows 8 (32-bit và 64-bit).

Khi Decor8 được kích hoạt, ứng dụng này sẽ chạy ở chế độ toàn màn hình. Giao diện của chương trình trông khá đơn giản và tương tự như các thiết lập trong mục Personalize, khung nhỏ bên trái bao gồm các thiết lập về Background (hình nền), Colors (màu sắc) và Options.Mặc định, Windows 8 không cho phép bạn sử dụng các hình ảnh bên ngoài để làm ảnh nền cho Start Screen. Do đó, để phá bỏ giới hạn này, bạn cần chọn vào mục Background. Tại đây, chương trình đã tích hợp sẵn một số ảnh nền mặc định cùng những hình nền có sẵn của máy tính để bạn lựa chọn. Để lựa chọn những hình ảnh yêu thích, bạn kích chọn vào nút Select folders > Add để thêm vào các thư mục chứa hình ảnh, tự động Decor8 sẽ quét toàn bộ các hình ảnh có trong thư mục này và hiển thị tại giao diện của Background.Chương trình hỗ trợ bạn chọn đồng thời nhiều hình ảnh để làm ảnh nền cho Start Screen bằng cách nhấn kèm theo nút Ctrl. Lúc này bạn có thể dễ dàng lựa chọn lại khoảng thời gian chuyển đổi qua lại giữa các tấm hình và nếu muốn thay đổi hình ảnh ngẫu nhiên thì đánh dấu chọn vào ô Shuffle. Bên cạnh đó, nó còn cho phép bạn thêm vào các hiệu ứng chuyển đổi giữa các tấm hình khác nhau tại mục Fade image against background color. Lưu ý rằng nếu tên của những file hình ảnh có dấu thì Decor8 sẽ không đọc được.Để thay đổi màu sắc cho các đối tượng ở Start Screen, bạn chuyển sang mục Colors. Tại đây có 2 lựa chọn là sử dụng các màu sắc đơn sắc tương tự như khi cài đặt máy tính hoặc tự mình thiết lập. Để tự mình thiết lập màu sắc, bạn chọn là Custom color scheme rồi lựa chọn màu sắc tại các mục Background Color, Accent Color, Text Color…là được. Cuối cùng, bạn có thể nhấn Save để lưu lại và tiện cho việc sử dụng sau này.Mặc định Windows 8 hiển thị số lượng hàng của các Tile theo độ phân giải của màn hình, vì vậy bạn không thể tăng hoặc giảm số hàng được. Tuy nhiên, Decor8 cung cấp cho bạn một giải pháp khá đơn giản để giảm số lượng hàng. Đầu tiên, bạn chuyển xuống thẻ Options, sau đó kéo thanh trượt tại mục How many rows of tiles should there be để thay đổi. Lưu ý rằng tính năng này chỉ được áp dụng cho lần đăng nhập tiếp theo. Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng cho phép bạn vô hiệu hóa tính năng parallax scrolling, đây là tính năng mới có trong Windows 8, cho phép ảnh nền bên dưới di chuyển theo khi bạn lướt qua các Tile.Trịnh Nguyễn Minh Hoàng - theo Xahoithongtin

1080i với 1080p khác nhau ra sao?

Những thông số 1080p hay 1080i ngày nay gắn liền với cách gọi về độ phân giải hình ảnh chất lượng cao cho phim HD. Tuy nhiên, cần hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai thông số này để vận dụng tốt nhất. 
Thông số 1080p và 1080i luôn gắn liền với hình ảnh nguồn phát
Hiện nay việc sở hữu một màn hình tivi có khả năng hiển thị hình ảnh độ phân giải độ nét cao Full HD (1920 x 1080 điểm ảnh - pixel) đã trở nên phổ biến, song bạn cần hiểu rằng chất lượng thật sự lại phụ thuộc vào nguồn phát nội dung. Trong hầu hết trường hợp, những gì bạn nhìn thấy trên màn hình đôi khi vẫn chưa đủ tiêu chuẩn 1080p.

Đây là lúc chúng ta cần hiểu về tên gọi khác nhau dành cho hai loại tín hiệu HD (độ nét cao) gồm 1080i và 1080p. Cả hai đều có chung độ phân giải, vậy sự khác nhau giữa chúng là như thế nào? Sau đây là năm điểm cơ bản để phân biệt:

Video 1080i là "tín hiệu xen kẽ"

Các đoạn phim 1080i được phát với tốc độ 60 khung hình/giây (fps), song thực chất lại… không đúng như vậy, vì tốc độ thật của loại tín hiệu này chỉ có… 30 khung hình/giây. Lúc này, chiếc tivi sẽ làm nhiệm vụ hiển thị các khung hình hai lần liên tiếp, với lần đầu có độ phân giải 1920 x 540 điểm ảnh để hiển thị các dòng quét cân bằng, và lần tiếp theo có độ phân giải 1920 x 540 để hiển thị các dòng quét lẻ.

Quá trình này gọi là hiện tượng phát đan xen tín hiệu, hay tín hiệu xen kẽ, giúp tạo cảm giác trơn tru cho mắt người xem cũng như giảm thiểu hiện tượng nháy ảnh.

Phim 1080p là "tín hiệu lũy tiến"

Các dòng quét của phim 1080p được hiển thị hết dòng này đến dòng khác (lũy tiến), nên tín hiệu 1080p khác hoàn toàn so với tín hiệu xen kẽ của 1080i. Vì lý do này, tín hiệu phim ảnh 1080p trông sẽ mịn màng và sắc nét hơn 1080i, đặc biệt tại những trường đoạn hành động và tiết tấu có tốc độ nhanh.

Hiện nay tín hiệu 1080p đôi khi được gọi bằng những thuật ngữ mang tính thương mại như Full HD hoặc True HD, để phân biệt với tín hiệu video 1080i hoặc 720p.

Đối với đĩa Blu-ray, định dạng đĩa này chỉ hỗ trợ phim 1080p với 24 khung hình/giây, song đã được nhà sản xuất sử dụng kỹ thuật 3:2 pull-down (*) nhằm đẩy lên thành 30 khung hình/giây trên màn hình tivi của người sử dụng.

Tín hiệu 1080p (lũy tiến) luôn được xem là tốt hơn tín hiệu xen kẽ 1080i.
Ảnh so sánh (tương đối) sự chênh lệch về chất lượng giữa các loại tín hiệu hiển thị - Ảnh: Internet
Công nghệ nén tín hiệu có thể “đánh lừa” bạn

Đôi khi, vì mục đích tiết kiệm băng thông, nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp sẽ thực hiện việc nén tín hiệu hình ảnh (thường là 1080i) cung cấp đến tivi của người xem. Kết quả là ở một số cảnh nhất định sẽ phát sinh hiện tượng nhạt màu hoặc chi tiết không sắc nét.

Về cơ bản, đây vẫn được xem là hình ảnh độ phân giải cao (HD), đẹp hơn tín hiệu cáp truyền thống nhưng vẫn chưa thật sự trọn vẹn.

Tóm lại, hiện nay đĩa Blu-ray là nguồn cung cấp duy nhất tín hiệu hình ảnh 1080p “nguyên bản”. Ngay cả thiết bị đầu thu Apple TV tân tiến nhất hiện nay, tuy được quảng cáo là mang lại chất lượng 1080p cũng vẫn “âm thầm” nén tín hiệu “chút đỉnh”, do đó không mang lại trải nghiệm thị giác tốt nhất, dù nếu nhìn bằng mắt thường thì cũng thật khó mà nhận ra sự khác biệt.

1080i và 1080p không khác nhau trên màn hình nhỏ

Có một điều chắc chắn: bạn cần trang bị một màn hình tivi càng lớn càng tốt để có thể thật sự phân biệt chất lượng hình ảnh của hai loại tín hiệu 1080i và 1080p, và màn hình “lớn” ở đây ít nhất cũng phải từ 42 inch trở lên.

Đối với một số màn hình chất lượng tốt, thậm chí ngay cả tín hiệu 720p vẫn mang đến trải nghiệm không hề “thua chị kém em”.

Ngay cả tín hiệu 1080p cũng đang dần "lỗi thời"

Cùng với sự phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ, ngay cả chuẩn Full HD 1080p cũng đang dần bị thế chỗ bởi những định dạng hình ảnh có độ nét cao hơn, cụ thể là chuẩn Ultra High Definition (Ultra HD) với độ phân giải 4K. Nhưng vào thời điểm hiện tại, 1080p cũng vẫn… tạm đủ cho nhu cầu giải trí tại gia của hầu hết chúng ta.

(*) Thuật ngữ pull-down chỉ việc kéo thả một khung hình để khiến nó nhân lên gấp đôi trong khi tốc độ vẫn không thay đổi. Một trong nhiều công thức pull-down thông dụng là 3:2, tức nhân khung hình thứ nhất 3 lần, rồi nhân khung hình thứ hai 2 lần, và cứ thế lặp lại đến khi bộ phim kết thúc. (Nguồn: Wikipedia)

THÚY QUỲNH - theo TTO

Câu hỏi thường gặp về Windows 8

Phần lớn thắc mắc đều xoay quanh lý do tại sao nên nâng cấp lên Windows 8 và sự khác biệt giữa các phiên bản với nhau.
 

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về Windows 8 do ZDNet tổng hợp:

Giao diện Windows 8 được tối ưu hoá cho cảm ứng. Ảnh: Cnet.
1. Có nên cài đặt/nâng cấp Windows 8?

Nhìn chung, Windows 8 có những khác biệt rõ rệt so với phiên bản cũ, nổi bật nhất là giao diện được tối ưu hoá cho máy tính có màn hình cảm ứng. Khả năng khởi động và tắt máy của Windows 8 cũng nhanh hơn Windows 7. Bên cạnh đó, trình duyệt Internet Explorer 10 có thiết kế mượt mà, hoạt động nhanh và được tích hợp tính năng chống virus. Một số phần mềm mặc định như Windows Explorer (trên Windows 7 là File Explorer) và Task Manager cũng được cải thiện hơn so với trước đó.

Những người sở hữu nhiều máy chạy Windows khác nhau có thể dùng tài khoản Microsoft để đồng bộ hoá các cài đặt và các thư mục thông qua dịch vụ đám mây điện tử SkyDrive. Mỗi khách hàng có 7 GB dung lượng miễn phí trên "đám mây".

Tuy vậy, Windows 8 có một "điểm trừ" là ít ứng dụng. Hiện tại, Windows Store mới chỉ có khoảng 20.000 phần mềm.

2. Phím Start nằm ở đâu trên giao diện của Windows 8?

Microsoft đã bỏ hẳn menu Start trên phiên bản Windows mới. Để tạo lại nút Start trên Windows 8, bạn cần đến ứng dụng của hãng thứ ba, xem tại đây.

Windows 8 đã loại bỏ hoàn toàn phím Start. Ảnh: Top-gadget.
3. Sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8 Pro?

Nói ngắn gọn, khi sử dụng Windows 8 Pro, người dùng có thể tham gia vào domain trên Windows, kết nối PC với máy chủ từ xa và tạo máy ảo nhờ phần mềm Hyper-V.


4. Có thể chạy Windows 8 trên máy ảo được không?

Có. Bạn có thể dùng Windows 8 hoặc Windows 8 Pro phiên bản OEM System Builder hoặc OEM vào máy tính mình tự dựng mà không cần  đến bản "full retail".

5. Phần mềm Media Center nằm ở đâu?

Microsoft đã bỏ phần mềm Windows Media Center trên Windows 8 bởi họ nhận thấy có quá ít người sử dụng, mà chi phí xin cấp phép sử dụng các bộ giải mã quá lớn. Điều này khiến cho hệ điều hành mới nhất của Microsoft không thể chơi DVD trên Windows Media Player. Những người sở hữu máy tính Windows 8 có ổ DVD hoặc Blu-ray cần đến phần mềm của hãng thứ ba để có được các bộ giải mã cần thiết.

Ngoài ra, còn một lựa chọn khác là tải Media Center Pack về máy. Microsoft đang bán add-on Media Center cho Windows 8 Pro với giá là 9,99 USD. Nếu muốn, người dùng Windows 8 Pro có thể tải miễn phí hoặc chi 69,99 USD để tải bản Pro.

Hệ điều hành Windows RT chỉ dành cho các mẫu máy tính chạy vi xử lý nền tảng ARM. Ảnh: Abcnews.
6. Windows RT có gì khác biệt so với hai phiên bản còn lại?

Phiên bản Windows RT chỉ hỗ trợ cho các máy tính dùng vi xử lý nền tảng ARM thay vì Intel x86. Nhìn chung, hệ điều hành này có thể chạy hầu hết mọi ứng dụng trên Windows Store, bao gồm cả Office 2013. Tuy nhiên, nhược điểm của Windows RT là không thể chạy các ứng dụng Windows truyền thống.


7. Làm thế nào để "hạ cấp" hệ điều hành từ Windows 8 xuống Windows 7?

Về mặt pháp lý, việc hạ cấp hệ điều hành chỉ thực hiện được với trường hợp bạn mua máy tính có Windows 8 Pro cài sẵn và muốn hạ cấp xuống Windows 7 Professional bản "full retail". Phiên bản Windows 8 thường không cho phép hạ cấp hệ điều hành xuống thấp hơn.

Xét về mặt kỹ thuật, người dùng phải xoá sạch hệ điều hành Windows 8 cùng các dữ liệu lưu trong đó rồi mới cài được Windows 7.

Thanh Tùng - theo Vnexpress

Thứ Tư, 26 tháng 12, 2012

5 Phần mềm miễn phí giúp tìm Bad sector ổ đĩa cứng

Để đánh dấu khu vực xấu trên đĩa cứng, trước tiên bạn nên tìm thấy nó trước trong đĩa cứng của bạn. Nó không nhất thiết tạo ra theo thời gian, họ có thể được tìm thấy ngay cả trên một thương hiệu trên đĩa cứng mới! Vì vậy, bạn nên luôn luôn kiểm tra đĩa cứng của bạn cho các thành phần xấu. Ở đây, chúng ta sẽ nói về 5 phần mềm miễn phí sẽ giúp bạn xác định các thành phần xấu trong ổ cứng của bạn. Cho phép có một cái nhìn về tất cả chúng.
 
Ariolic Disk Scanner


Ariolic Disk Scanner là một phần mềm miễn phí để xác định thành phần xấu trên ổ đĩa cứng của bạn. Đó là một chương trình đơn giản và nhẹ mà đi kèm như một ứng dụng độc lập và chạy mà không cần cài đặt trước. Nó thực hiện một bài kiểm tra chỉ đọc để quét các ổ đĩa cứng cho các thành phần xấu. Nó bắt đầu đọc các lĩnh vực trong một ổ cứng theo cách tuần tự, và hiển thị kết quả là một loạt các khối được đánh dấu như là một trong hai màu đỏ hoặc xanh. Màu đỏ đại diện cho khu vực xấu và màu xanh là tốt.

Ariolic Disk Scanner là một tiện ích đĩa chất lượng, dùng để kiểm tra HDD để giữ cho đĩa cứng của bạn có lỗi, . Ngoài việc quét đĩa cứng, nó làm việc với ổ đĩa flash, ổ đĩa cứng USB, CD / DVD, và ổ đĩa mềm.
EaseUS Partition Master Home Edition


EASEUS Partition Master Home Edition là một phần mềm miễn phí cho tất cả các nhu cầu quản lý đĩa cứng của bạn. Nó có hiệu quả quản lý và phân vùng không gian đĩa cứng của bạn, và giúp tối ưu hóa hiệu suất máy tính. Tiện ích miễn phí này cung cấp các tùy chọn khác nhau cho các phân vùng đĩa, phục hồi dữ liệu, sao lưu và khôi phục lại.

EASEUS Partition Manager Home Edition thực hiện một thử nghiệm bề mặt tìm thấy bad sector trong đĩa cứng của bạn. Để thực hiện kiểm tra, chỉ cần phải chuột vào tên ổ đĩa và chọn "Surface Test" tùy chọn từ menu ngữ cảnh. EASEUS Partition Master quét tất cả các lĩnh vực trên ổ đĩa cứng của bạn và đánh dấu các thành phần xấu với màu đỏ, để họ sẽ được thông báo là không sử dụng được.

EASEUS Partition Master Home Edition là một phần mềm quản lý đầy đủ tính năng mà chủ yếu là hỗ trợ một loạt các phân vùng đĩa và các tính năng Disk Management, chẳng hạn như tạo ra phân vùng, sao chép phân vùng, thay đổi kích thước / di chuyển phân vùng, hợp nhất phân vùng, định dạng phân vùng, xóa phân vùng, lau unallocated không gian , v.v.. Surface Test là một trong những tính năng phụ của nó mà bạn có thể sử dụng để tìm thấy bad sector trong đĩa cứng của bạn.

Bạn có thể tải về miễn phí tại đây!
 
HDDScan


HDDScan là một phần mềm miễn phí để chẩn đoán ổ cứng của hệ thống. Đó là một phần mềm tiện dụng và dễ sử dụng mà thực hiện kiểm tra bề mặt ổ đĩa cứng và xác định các lĩnh vực xấu và khối xấu trong nó. Nó cũng hiển thị S.M.A.R.T. thuộc tính và thậm chí thay đổi các thông số đĩa cứng như APM, PM, và AAM.

HDDScan đi kèm với một giao diện thân thiện với người sử dụng, cho phép bạn chọn một ổ đĩa cứng trong hệ thống của bạn và bắt đầu thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán ổ đĩa cứng khác nhau trên đó. Những thử nghiệm này giúp dự đoán sự suy thoái và cảnh báo bạn để dữ liệu có thể sao lưu dự phòng để ngăn ngừa mất dữ liệu.

Bên cạnh đó, nó giám sát nhiệt độ ổ đĩa cứng và hiển thị đồ thị hiệu suất cho viết / đọc chuẩn.

CheckDrive 2013


CheckDrive 2013 là một phần mềm miễn phí để theo dõi đĩa cứng của hệ thống. Đó là một phần mềm tiện dụng và nhẹ, có thể theo dõi sức khỏe của ổ đĩa cứng của bạn trong thời gian thực và thực hiện kiểm tra lỗi đĩa. Điều này là rất quan trọng để tránh hệ thống và mất dữ liệu.

Bên cạnh đó, nó cho thấy thông tin ổ đĩa, SMART dữ liệu, và sử dụng bộ nhớ dưới dạng biểu đồ hình tròn.

CheckDrive chạy ở chế độ nền, liên tục giám sát ổ cứng của hệ thống của bạn, và thông báo cho bạn ngay khi nó tìm thấy một số lỗi. Những lỗi này có thể được cố định ngay lập tức nếu bạn muốn. Tải CheckDrive 2013 miễn phí và cung cấp cho nó một thử.

Tải phần mềm tại đây!

Windows Surface Scanner


Windows Surface Scanner là một chương trình phần mềm miễn phí nhanh chóng quét ổ cứng của hệ thống của bạn và cho bạn biết nếu có bất kỳ thành phần xấu trong nó. Phần mềm kiểm tra mỗi khu vực của đĩa cứng của bạn để đọc lỗi và tăng bộ đếm lỗi nếu lỗi xảy ra.

Trước khi bạn bắt đầu quét đĩa cứng của bạn, trước tiên bạn nên gắn ổ cứng để thực hiện kiểm tra đĩa. Điều này sẽ xác định vị trí tất cả các đĩa cứng trong hệ thống của bạn mà từ đó bạn có thể chọn ổ đĩa bạn muốn quét. Windows Surface Scanner quét tất cả các khối bộ nhớ trong số được lựa chọn đĩa cứng và báo cáo các lỗi được tìm thấy. Bạn có thể tùy chọn in báo cáo này nếu bạn muốn.

Windows Surface Scanner là một phần mềm miễn phí tốt đẹp để tìm thấy xấu ngành trong ổ cứng của bạn để cải thiện hiệu suất hệ thống.

Tải miễn phí phần mềm tại đây!

Phan Thế Sơn - theo Xahoithongtin

Chia cắt và nối mọi loại file với Chainsaw

Sao chép dữ liệu, tập tin có lẽ là một trong những công việc thường xuyên đối với hầu hết người dùng máy tính hiện nay. Mặc dù đây là thao tác khá đơn giản, tuy nhiên có đôi lúc bạn sẽ gặp phải vài trở ngại khi muốn sao chép một tập tin có dung lượng lớn từ máy tính vào USB không còn đủ không gian để chứa dữ liệu nữa. Con đường ngắn nhất để giải quyết vấn đề này là xóa những tập tin hiện đang được lưu trữ trong USB của bạn, sau đó thì bạn có thể thoải mái chép các tập tin có dung lượng lớn vào ổ đĩa. Nhưng nếu như các tập tin mà bạn muốn sao chép có kích thước lớn hơn giới hạn cho phép lưu trữ của USB thì sao?
 

Ví dụ, nếu bạn muốn sao chép file video từ DVD sang USB, các file DVD sử dụng thường kích thước 2GB hoặc nhiều hơn, trong khi ổ USB của bạn chỉ là 1 GB. Do đó cách tốt hơn hết là chia nhỏ file đó ra nhiều phần riêng biệt, Chainsaw sẽ giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng. Đây là một phần mềm cắt tập tin dễ sử dụng, nếu bạn có một tập tin lớn, nó sẽ được chia chúng thành một số tập tin nhỏ với kích thước do bạn quyết định.

Đầu tiên, bạn truy cập địa chỉ  http://www.cthuloides-cabinett.de/software/chainsaw.html để tải Chainsaw về máy tính của mình. Tiến hành giải nén file thu được và kích hoạt file thực thi  chainsaw.exe để chạy chương trình. Sau khi giao diện được mở ra, bạn hãy thiết lập các tùy chọn.


Trong cửa sổ ứng dụng bạn sẽ nhìn thấy các mục như:

  • Chunk size: thiết lập kích thước tập tin bạn muốn sử dụng.
  • Extras: quản lý âm thanh (Sound), làm cho chương trình luôn luôn hiển thị ở trên cùng khi chạy các chương trình khác (Always on top), vị trí để lưu trữ tập tin (Redirect output to directory).
Bây giờ mở tập tin mà bạn muốn chia cắt chúng thành nhiều phần, sau đó kéo và thả các tập tin vào khung có biểu tượng cái cưa dưới Drop files here!


Rất nhanh chóng Chainsaw sẽ bắt đầu để xử lý ngay lập tức Các file được chia cắt ra sẽ được xuất hiện trong thư mục mà bạn đã quyết định lưu trữ. Bây giờ bạn có thể di chuyển một số file này vào ỗ đĩa USB Nếu bạn muốn khôi phục lại tất cả file này lại thành một như ban đầu, nhấp đôi chuột vào file .Bat


Chờ cho đến khi quá trình này hoàn thành.File ban đầu của bạn sẽ xuất hiện trở lại như cũ.Bằng cách sử dụng Chainsaw, bây giờ bạn có thể dễ dàng sao chép các tập tin lớn vào một số USB bằng cách tách nó ra thành nhiều file riêng lẻ.

Châu Quốc Hùng - theo Xahoithongtin

Quản lý chế độ Deep sleep để tiết kiệm pin tối đa trên Android

Trên các thiết bị Android, ngủ sâu (deep sleep) là trạng thái tiết kiệm điện được kích hoạt sau một khoảng thời gian thiết bị không hoạt động. Về cơ bản, mỗi lần bạn khóa thiết bị hoặc tắt màn hình, nó sẽ chuyển sang chế độ ngủ (sleep), sau một khoảng thời gian xác định, nó sẽ chuyển sang chế độ ngủ sâu, khi đó những tác vụ có độ ưu tiên thấp, những ứng dụng chạy ngầm và các tiến trình không mong muốn như radio sẽ bị đóng lại. Mục đích của việc này là hạn chế thất thoát năng lượng cho những việc không cần thiết.
 

Mặc định thì hệ điều hành đã kích hoạt sẵn tính năng này, nhưng để sử dụng hiệu quả nhất và tiết kiệm pin tối đa nhất thì bạn nên sử dụng ứng dụng có tên Deep Sleep Battery Saver.Ứng dụng có nhiều chế độ:

  • Gentle: cứ 30 phút lại đánh thức máy 1 lần trong vòng 1 phút để thực hiện các tác vụ đồng bộ hóa hoặc cập nhật thông tin cần thiết. Thiết lập này gần tương đương với thiết lập mặc định của hệ điều hành.
  • Strong: cứ 45 phút đánh thức máy trong 1 phút
  • Balance: một tiếng đánh thức máy 1 lần trong 1 phút
  • Aggressive: đánh thức máy 2 tiếng 1 lần
  • Slumberer: giữ chế độ ngủ sâu liên tục sau khi tắt màn hình, ở chế độ này bạn sẽ không thể nhận thông báo email, tin tức mạng xã hội hay các cập nhật khác.
  • Custom: bạn có thể thiết lập những chế độ riêng cho ngày thường (weekday) và ngày cuối tuần (weekend).
Ứng dụng khá đơn giản để sử dụng. Chỉ việc khởi động Deep Sleep Battery Saver, chọn chế độ, sau đó ấn nút ON/OFF to ở phía trên.


Ở phần cài đặt của ứng dụng đưa ra vài tùy chọn hữu ích khác như là dung lượng pin tối đa và tối thiểu mà khi đó chế độ ngủ sâu sẽ được bật, thời gian màn hình còn sáng kể từ khi kích hoạt chế độ ngủ sâu. Một tính năng cần thiết nữa là thêm các ứng dụng vào danh sách trắng (whitelist) để tránh bị tắt tự động khi chuyển sang ngủ sâu. Ngoài ra các chức năng khác bạn có thể tự tìm hiểu.Deep Sleep Battery Saver có mặt trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store với cả 2 phiên bản miễn phí và có phí (1,29 USD). Với phiên bản miễn phí sẽ không có chế độ tùy chỉnh Custom.

Tải về Deep Sleep Battery Saver tại đây:
Phiên bản miễn phí
Phiên bản có phí

Dương Kim Ngọc - theo Xahoithongtin

Thứ Ba, 25 tháng 12, 2012

7 ứng dụng trực tuyến giúp bạn sử dụng chính xác tiếng Anh

Sử dụng tiếng Anh không đúng cách là một trong vấn đề mà nhiều người Việt Nam đều mắc phải, đó thường là do sự hiểu biết chưa thấu đáo ngữ pháp tiếng Anh và cách dùng ngôn từ chưa đúng nơi, đúng lúc. Người ta thường hay sử dụng tiếng Anh theo lối tự nhiên mà quên các quy tắc cốt yếu của ngôn ngữ, điều này bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi truy cập các trang web tiếng Anh trên Internet. Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về tiếng Anh và không muốn vấp phải những vấn đề này, dưới đây là những dịch vụ trực tuyến có thể giúp bạn khắc phục những yếu điểm trên.
 
Dictionary / Thesaurus


Từ điển là một công cụ vô cùng thiết thực và hữu ích giúp bạn có từ vựng cơ bản, định nghĩa, chính tả ... Việc có từ điển trong tay đồng nghĩa  với việc giúp bạn mở rộng kiến thức cơ bản của tiếng Anh ở cấp độ cao hơn.

Online Slang Dictionary 


Nếu bạn thực sự muốn hiểu bản chất của ngôn ngữ tiếng Anh, thì không nên bỏ qua trang web này. Cho dù ở văn phòng hoặc trên một diễn đàn Internet, bạn sẽ thấy rất nhiều câu nói, thành ngữ, và tiếng lóng gây nhầm lẫn cho bạn.

Đó là lý do vì sao bạn cần đến từ điển tiếng lóng trực tuyến, kể từ năm 1996, các kho lưu trữ lớn nhất về các định nghĩa tiếng lóng trên Internet đã bắt đầu xuất hiện. Nó liên tục được cập nhật, vì vậy bạn sẽ không bao giờ bị thụt lùi trong việc phát triển ngôn ngữ của mình. Trang web này là đặc biệt hữu ích cho những người đang học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai hoặc cho những ai đang cần đến.

Grammar Girl


Cho dù là bạn thông thạo tiếng Anh, ngôn ngữ riêng của mình thì ắt hẳn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sử dụng các quy tắc ngữ pháp vốn khó nhớ và phức tạp. Đây là trang web giúp bạn giải quyết những vấn đề như thế, Grammar Girl được tổ chức bởi Mignon Fogarty và cô ấy thực hiện một công việc tuyệt vời là giải thích các sắc thái và đi vào phần phức tạp hơn ngữ pháp tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn đã nắm vững ngữ pháp tiếng Anh, nhưng muốn để đẩy mình vượt ra ngoài những sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải, Grammar Girl chính là nơi cần đến

Pronunciation Book on YouTube


Bạn có muốn sử dụng tốt tiếng Anh trên Internet như trong đời sống thực của mình không? Khi bạn đăng nhập các trang web và nói chuyện với những người khác, tiếng Anh của bạn sẽ như thế nào sau đó? Bạn sẽ phát âm như thế nào ? Nếu phát âm không tốt chắn chắc mọi người sẽ không hiểu bạn nói gì !

Có một kênh YouTube được gọi là Pronunciation Book có hàng trăm video về cách phát âm một số từ. Những đoạn phim này được chia thành các loại như bảng chữ cái , các ngày trong tuần, các cụm từ hàng ngày, giới từ, và nhiều hơn nữa. Nếu bạn chán kênh này và cần nghỉ ngơi, bạn luôn có thể nhảy qua kênh khác, chẳng hạn Pronunciation Manual

HowJSay
Tiếp theo về chủ đề phát âm, bạn có thể sử dụng HowJSay, nó có thể như là một công cụ trợ giúp nhiều hơn một từ điển phát âm. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để phát âm một từ nào đó, đây là trang web mà bạn muốn. Với hơn 160.000 mục, bạn có nhiều khả năng hơn là không tìm thấy những từ bạn cần. Phần tốt đẹp của HowJSay là nó có các phiên bản ứng dụng cho cả iPhone và Android . Nếu học cách phát âm trên đường đi là những gì bạn đang tìm kiếm, điều này có lẽ sẽ có ích.

Readability Score


Có một khía cạnh khác của ngôn ngữ tiếng Anh hoặc ngôn ngữ nói chung - mà nhiều người trong chúng ta dường như quên. Đó là dễ đọc nhưng đọc rồi thì không mấy chính xác, sử dụng Readability Score bạn có thể thêm vào bất kỳ đoạn văn bản của bạn bằng cách dán, sau đó đọc và khi đó trang web sẽ  phân tích lời nói của bạn, thang điểm từ 0 đến 100, đây là  cách dễ dàng là để đọc các tác phẩm của bạn một cách chính xác

Tùy thuộc vào việc nắm bắt ngôn ngữ tiếng Anh của bạn, bạn sẽ có thể để chỉnh lời nói của bạn theo đối tượng. Readability Score là một công cụ hữu ích trong việc học thêm về làm thế nào để sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả.

Châu Quốc Hùng - theo Xahoithongtin

Mang giao diện và tính năng Windows 8 đến với các phiên bản Windows cũ

Bạn yêu thích và ứng ý với giao diện và tính năng trên Windows 8, nhưng chưa có điều kiện để nâng cấp lên phiên bản Windows mới này? Bài viết dưới đây sẽ bạn trải nghiệm giao diện và tính năng của Windows 8 ngay trên phiên bản Windows cũ mình đang sử dụng. 

Hẳn ai cũng đã biết Windows 8 có nhiều “lột xác” so với các phiên bản Windows cũ trước đây, nổi bật trong đó chính là giao diện khởi động (hay còn được biết đến với tên gọi giao diện Metro) và các ứng dụng chạy trên giao diện Metro này, được xem là một bước tiến hoàn toàn mới so với các phiên bản Windows trước đây.

WinMetro là phần mềm miễn phí, không chỉ mang đến giao diện Metro hoàn toàn mới mẻ và độc đáo cho phiên bản Windows cũ (bao gồm Windows XP, Vista và 7), mà còn mang lại những tính năng của Windows 8, như các ứng dụng để đọc báo hay ứng dung xem thời tiết… ngay trên giao diện Metro.

Với WinMetro sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và thú vị ngay trên chiếc máy tính và phiên bản Windows cũ mà bạn đã từng rất quen thuộc.

Download phần mềm miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Ngay sau khi quá trình cài đặt kết thúc, trong lần đầu tiên sử dụng, phần mềm sẽ hiển thị giao diện giới thiệu tính năng và cách thức sử dụng. Bạn có thể nhấn Next để xem hướng dẫn lần lượt, hoặc nhấn Skip để bỏ qua bước này.Bây giờ, giao diện của Windows sẽ được chuyển thành giao diện Metro đặc trưng của Windows 8, trong đó bao gồm các khung ứng dụng và shortcut của các phần mềm mà bạn hay sử dụng trên Windows.

Biểu tượng của các ứng dụng trên giao diện Metro do phần mềm tạo ra được hiển thị với hiệu ứng động khá độc đáo và đẹp mắt, giống như giao diện của nền tảng di động Windows Phone 8 cũng của Microsoft. Bạn sẽ thực sự ấn tượng với giao diện mới do WinMetro tạo ra.

Để trở lại giao diện desktop truyền thống, bạn chỉ việc nhấn vào ô Desktop có trên giao diện Metro. Còn để quay trở lại từ giao diện desktop sang giao diện Metro, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng của phần mềm WinMetro đã được tích hợp sẵn trên thanh công cụ của Windows.Một điều thú vị là không phải các biểu tượng ứng dụng kèm theo trên giao diện Metro chỉ có mục đích để trang trí và khỏa lấp khoảng trống, mà quan trọng hơn, WinMetro được tích hợp kèm theo các ứng dụng hết sức hữu ích, trong đó có thể kể đến các ứng dụng như xem thời tiết hay đọc tin tức…

Chẳng hạn người dùng có thể kích vào ứng dụng Sport (có biểu tượng hình chiếc cúp) để xem các thông tin về thể thao được WinMetro tổng hợp, hoặc chọn mục News để xem tin tức tổng hợp từ các báo trong tuần.


Tin tức thể thao tổng hợp thông qua ứng dụng đọc tin tức trên WinMetro
Ứng dụng xem thời tiết với giao diện đẹp mắt trên WinMetro
Khi vào đọc tin trong ứng dụng tin tức này, nội dung sẽ được hiển thị dưới dạng toàn màn hình, tương tự như cách hiển thị của một ứng dụng thực sự trên giao diện Metro của Windows 8, mang lại một cảm giác mới mẻ hơn cho người dùng.

Không dừng lại ở đó, WinMetro còn trang bị thêm một loạt các ứng dụng để “mô phỏng” theo ứng dụng thực sự trên Windows 8. Chẳng hạn khi bạn nhấn vào biểu tượng Facebook trên giao diện Metro của WinMetro, lập tức giao diện của ứng dụng Facebook sẽ hiển thị dưới dạng toàn màn hình, cho phép người dùng đăng nhập để sử dụng Facebook dưới chế độ toàn màn hình trên máy tính (giống như sử dụng ứng dụng Facebook thực sự trên Windows 8 hay trên thiết bị di động).

Để thoát khỏi ứng dụng, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng dấu X ở góc phải giao diện ứng dụng.

Ứng dụng Facebook từ giao diện Metro của WinMetro
Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng kích hoạt các phần mềm mà mình hay sử dụng bằng cách nhấn vào các biểu tượng shortcut trên giao diện Metro của phần mềm WinMetro.

Không chỉ mang đến giao diện mới Metro độc đáo và ấn tượng cho phiên bản Windows cũ, WinMetro còn mang lại một vài tính năng đặc trưng trên Windows 8. Chẳng hạn, khi bạn rê chuột đến góc dưới bên phải, lập tức một menu hiện ra, tại đây bạn có thể nhấn Search để tiến hành tìm kiếm hay nhấn Settings để thiết lập âm thanh hay tắt máy tính…Ngoài ra, một điều cần lưu ý là sau khi cài đặt WinMetro, nút bấm Start trên desktop của Windows sẽ được trang bị chức năng để chuyển đổi giữa giao diện desktop và giao diện Metro của WinMetro, do vậy khi bạn cần gọi menu Start từ nút bấm Start của Windows, bạn nên sử dụng phím Windows trên bàn phím (là phím nằm giữa phím Alt và Ctrl) để gọi menu này, thay vì phải bấm vào nút Start.

Như vậy, với sự giúp đỡ của WinMetro, Windows cũ của bạn đã được lột xác với giao diện và các tính năng mới của Windows 8, giúp bạn trải nghiệm hệ điều hành mới nhất của Microsoft mà không cần phải cài đặt lại hay tốn tiền để nâng cấp hệ điều hành.

Phạm Thế Quang Huy - theo Dantri

5 hiểu lầm phổ biến về ung thư

Ung thư là bệnh nguy hiểm nhưng không có nghĩa khi đã mắc là cầm chắc cái chết, bệnh cũng không di truyền và có thể phòng được. 
 
Dưới đây là 5 hiểu lầm của nhiều người về bệnh ung thư:

1. Bệnh ung thư di truyền

 
Bản thân bệnh không có tính di truyền. Nhưng cần hiểu một cách đầy đủ hơn đây là bệnh do tổn thương gene gây ra, có nhiều nguyên nhân khác nhau. Hơn 80 % là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể. Những tổn thương gene này không di truyền, giáo sư Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng Nghiên cứu Phòng chống ung thư cho biết.

Một tỷ lệ nhỏ khoảng dưới 10% là do những tổn thương gene có sẵn trong cơ thể, có thể di truyền. Nhưng không phải sẽ di truyền cho tất cả con của người này. Chỉ khoảng 50% con sẽ nhận di truyền các gene đó. Trong số những người con có gene sinh ung thư này cũng không phải tất cả sẽ bị ung thư. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ sẽ mắc trong cuộc đời của họ.

Bệnh ung thư có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Ảnh: P.N.
2. Bệnh lây qua đường tiếp xúc
 
Hiện nay nhiều người vẫn nghĩ bệnh ung thư lây. Lý do vì sợ một khi ung thư đã di căn thì khối u đã ăn sang các bộ phận khác, ai tiếp xúc gần sẽ bị lây truyền bệnh. Thậm chí có gia đình có người thân bị ung thư phổi thì sợ bệnh lây qua viêc sử dụng chung dụng cụ sinh hoạt hàng ngày, qua tiếp xúc.

Tuy nhiên, bệnh ung thư hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, dù là ung thư đường hô hấp. Vì thế, bệnh được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

3. Bệnh không có biện pháp phòng

 
Qua nhiều nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học đã phát hiện ra chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể (như nội tiết, tổn thương có tính di truyền), những nguyên nhân này thường không thay đổi được.

Ngược lại, có đến hơn 80% ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố môi trường sống. Chẳng hạn: lối sống thiếu khoa học, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không an toàn, hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn... Thêm vào đó là một số yếu tố liên quan nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường, gọi chung là các yếu tố ngoại sinh, các yếu tố này là có thể thay đổi được.

4. Ung thư không chữa khỏi được

 
Trên thực tế, ở các nước có nền y tế phát triển đã chữa khỏi trên 50% bệnh nhân ung thư nhờ phát hiện sớm. Ở nước ta, tỷ lệ khỏi bệnh còn thấp do phần lớn người bệnh được phát hiện muộn.

Thậm chí nhiều bệnh nhân còn nghĩ khi đã mắc thì “không được đụng dao kéo”, trong khi mổ là biện pháp cơ bản để chữa ung thư khi bệnh còn mổ được. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi lên tới 80%, giai đoạn 2 còn 60%. Nếu đến giai đoạn 4 thì những can thiệp về y tế chỉ để kéo dài sự sống, giảm đau chứ không thể chữa khỏi.

5. Mắc bệnh là do “kiếp trước” mắc tội gì đó

 
Nhiều người không hiểu đa phần bệnh là do môi trường sống, lối sống không hợp vệ sinh gây ra. Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra mà có rất nhiều nguyên nhân tùy theo mỗi loại. Trong số đó, hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là 2 nhóm nguyên nhân quan trọng, gây nhiều loại ung thư nhất.

Lấy ví dụ hút thuốc lá được kể đến hàng đầu, đây là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư (như ung thư phổi, thanh quản, bàng quang, dạ dày...). Trong khói thuốc không chỉ có chất nicotine ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 40 loại hóa chất khác nhau gây ung thư. Trong các chất độc này phải kể đến benzopyren là chất có khả năng 100% gây được ung thư trên thực nghiệm.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại- trực tràng và ung thư vú. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, gan, đại tràng… Ước tính yếu tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại ung thư.

Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát.

Phương Trang - theo Vnexpress

Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2012

Tự tạo bông tuyết cho hình nền mùa đông bằng Photoshop

Trong bài hướng dẫn này chúng ta sẽ học cách tạo ra hình nền mùa đông với các bông tuyết tự thiết kế.
 
Bắt đầu với việc tạo ra hình mới trong Photoshop: nhấn Ctrl+N, chọn kích thước bất kỳ và bấm OK. Tiếp theo, chọn trên thanh công cụ Gradient tool. Trên thanh cài đặt, hãy bấm vào dải màu để hiện cửa sổ Gradient Editor. Bấm vào nút trái ở phía dưới dải màu, rồi tiếp tục bấm vào ô màu bên cạnh Color để hiện cửa sổ chỉnh màu. Làm tương tự với nút phải ở phía dưới dải màu. Hai giá trị màu cho hai đầu lần lượt là #8cdbe8 và #49aedd.

Tiếp theo, hãy vẽ một đường từ góc trái trên xuống góc phải dưới của hình để tạo ra nền màu như dưới đây:


Nhấn vào biểu tượng New Layer ở thanh dưới của cửa sổ Layers để tạo ra Layer mới, và chọn Brush Tool trên thanh công cụ. Trên thanh cài đặt, hãy chọn Soft round brush và chỉnh giá trị Size vào khoảng 150px. Bấm vào ô chọn màu ở phía dưới thanh công cụ và đổi giá trị màu thành #ffffff.

Dùng Brush để vẽ một vài nét trên hình như dưới đây:


Vào menu Filter -> Blur -> Motion Blur và chọn cài đặt như dưới đây:


Hình của chúng ta bây giờ sẽ là:


Tiếp tục tạo ra Layer mới. Đổi màu thành đen (#000000) và chọn Paint Bucket Tool trên thanh công cụ. Bấm một lần vào hình để tô màu đen cho Layer này, rồi vào menu Filter -> Noise -> Add Noise và chọn cài đặt như dưới đây:


Trên cửa sổ Layers, đổi Blending mode thành Screen:Tiếp theo, vào menu Filter -> Blur -> Motion Blur với các cài đặt như sau:


Chúng ta sẽ có hình nền như sau:


Bây giờ, chúng ta sẽ tạo ra các bông tuyết.  Trên thanh công cụ, chọn Line Tool, đổi giá trị Weight thành 5 px rồi đổi giá trị màu thành #4bb4f0. Dùng chuột vẽ các đường thẳng như dưới đây:


Giữ phím Ctrl và bấm vào các layer chứa các đường vừa vẽ để chọn các layer này. Bấm chuột phải và chọn Merge Layers để gộp các layer trên thành một. Giữ chuột kéo và thả layer mới tạo xuống biểu tượng New Layer ở thanh dưới để sao chép layer này. Vào menu Edit -> Transform -> Flip Horizontal để tạo ra bản sao đối xứng theo chiều ngang:Tiếp tục dùng lệnh Merge Layers để gộp hai layer này thành một rồi sao chép layer được gộp. Vào menu Edit -> Transform -> Flip Vertical để tạo ra bản sao đối xứng theo chiều dọc.


Một lần nữa, gộp hai Layer đối xứng này với nhau và sao chép layer gộp mới được tạo ra. Xoay layer sao chép 90 độ với lệnh Edit -> Transform -> Rotate 90 CW:


Tiếp tục gộp hai Layer đối xứng với nhau và sao chép layer mới gộp. Với layer sao chép được chọn trên cửa sổ Layers, vào menu Edit -> Transform -> Free Transform. Giữ chuột và xoay layer mới nhất để tạo ra hình bông tuyết như dưới đây:


Gộp hai layer chứa hai phần của bông tuyết thành một. Vào menu Filter -> Stylize -> Diffuse rồi điều chỉnh cài đặt như hình sau:


Hình của chúng ta:


Để hoàn tất, bấm chuột phải vào layer chứa bông tuyết, chọn Blending options rồi chọn Outer Glow và Gradient Overlay. Màu cho Outer là trắng (#ffffff) sang trong suốt (transparent), và màu cho Gradient Overlay là từ đen (#000000) sang trắng (#ffffff). Tham khảo các cài đặt khác theo hình dưới đây:Hình bông tuyết hoàn chỉnh:


Để tạo ra các bông tuyết còn lại, hãy sao chép layer chứa bông tuyết rồi dùng Free Transform Tool (Ctrl+T) để di chuyển và điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp.


Hình đã hoàn thành:


Chúc các bạn thành công!

Theo GenK

 
Design by VNPT TP.Hồ Chí Minh | Thông tin khuyến mãi và đăng ký trực tuyến