Thứ Tư, 31 tháng 10, 2012

Nút Start trong Windows 8 ở đâu?

Nút Start trong Windows 8 ở đâu?
Điều khó khăn đầu tiên khi dùng Windows 8 đối với người dùng Windows truyền thống là không còn thấy nút Start vẫn hiện diện ở góc dưới bên trái màn hình. Vậy làm thế nào để lấy lại nút Start trong Windows 8?
 

Theo các báo đưa tin, Microsoft sẽ phải tốn kém nhiều tiền để huấn luyện người bán hàng về vấn đề nút Start này. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không có cơ hội được người bán hàng chỉ dẫn cụ thể cách lấy lại nút Start trong Win 8 như thế nào. Do vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy nút Start một cách đơn giản nhất.

Mặc định sau khi cài Windows 8 xong thì giao diện người dùng mới sẽ được hiển thị - đây chính là màn hình khởi động Start Screen với các hình ảnh ứng dụng và kho ứng dụng nổi bật nhìn rất trực quan. Muốn sử dụng ứng dụng nào thì bạn chỉ cần nhấp chuột vào ứng dụng đó.

Cũng trong giao diện này, khi bạn đưa chuột xuống góc dưới cùng bên trái màn hình thì hình ảnh thumbnail của chế độ Desktop hiện lên. Bạn hãy click vào ảnh thumbnail đó để chuyển sang giao diện Desktop.

Ngược lại nếu đang ở giao diện Desktop, bạn di chuột xuống góc dưới cùng bên trái, khi hiện ảnh thumbnail chế độ Start Screen thì kích chuột một lần nữa để vào giao diện ban đầu (Start Screen).


Ảnh nhỏ đại diện cho giao diện xuất hiện ở góc dưới cùng bên trái khi trỏ chuột đến
Khi bạn trỏ chuột sang khu vực cạnh bên phải của màn hình, nơi góc bên trên hoặc bên dưới thì sẽ có một khung nhỏ hiện ra được gọi là Charm bar (khung này tự động ẩn khi không trỏ chuột đến), trong khung này có 5 mục chính để kick vào là: Search, Share, Start, Devices, Settings. Bạn có thể vào Start bằng cách này.

Vào giao diện Start từ Charm bar
Một cách khác để bạn có nút Start trên Windows 8 giống như trên Win 7 là cài một ứng dụng có tên Start8 của hãng Stardock. Ứng dụng này sau khi được cài đặt sẽ xuất hiện nút Start ở vị trí quen thuộc như trên Win 7, click vào đó sẽ hiện lên các ứng dụng được cài đặt và các chức năng như tắt, khởi động lại, nghỉ của máy.

Bạn có thể dùng thử ứng dụng này và nếu mua thì giá là 4,99 USD.


Theo Tùng Anh (VnR)

Mẹo dùng mật khẩu mạnh

Khi truy cập các dịch vụ trên Internet, bạn nên thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ tài khoản tránh các rủi ro thất thoát thông tin, dữ liệu ngoài ý muốn.
 

Mật khẩu là “rào chắn” cơ bản nhằm ngăn chặn người khác đăng nhập trái phép vào tài khoản của bạn. Mật khẩu không thể bảo vệ an toàn nếu bạn dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, đăng nhập tài khoản từ máy tính lạ, máy tính đang kết nối mạng bảo mật thấp, chẳng hạn mạng Wi-Fi tại nơi công cộng, quán cà-phê,… Thông thường, để đảm bảo an toàn khi truy cập, một số dịch vụ còn cung cấp thêm các cơ chế mã hóa, bảo vệ bổ sung như SSL (Secure Sockets Layer), xác thực 2 yếu tố, nghĩa là ngoài mật khẩu bạn cần thêm một bước xác thực nữa, có thể là mã gửi qua tin nhắn điện thoại, email…

Xác thực 2 yếu tố giúp truy cập dịch vụ trên Internet an toàn hơn.
Để tạo mật khẩu mạnh, khó đoán hay phá vỡ, bạn nên tuân thủ nguyên tắc:
  • Không dùng cùng mật khẩu cho nhiều dịch vụ.
  • Hạn chế dùng tên quen thuộc, các ký tự đơn giản.
  • Nên đặt mật khẩu gồm các ký tự kết hợp vừa chữ, số, ký tự đặc biệt, chữ hoa, thường và không quá ngắn, nên từ 8 ký tự trở lên.
Thường mật khẩu 15 ký tự sẽ khó “phá vỡ” hơn nhiều lần so với mật khẩu 14 ký tự. Ngoài ra, nếu dịch vụ hỗ trợ các cơ chế xác thực, bảo vệ bổ sung, bạn nên chọn áp dụng.

Mẹo: đặt mật khẩu sao cho khi bạn nhập mật khẩu trông như “múa” trên bàn phím, phím Shift (nhập ký tự hoa) là một trong những chiêu tạo động tác giả, giúp thu hút hướng chú ý của người khác. Nếu muốn dùng những chuỗi quen thuộc, bạn nên đảo chữ, kết hợp thêm ký tự đặc biệt, chẳng hạn tên quen thuộc là pcworld20nam, bạn có thể đảo và kết hợp các ký tự khác mano2Dlr0Wcp, tuy nhiên lời khuyên vẫn là hạn chế dùng những chuỗi quen thuộc.

Để không phải ghi nhớ quá nhiều mật khẩu mạnh, bạn có thể dùng phần mềm, tiện ích quản lý mật khẩu như KeePass, Password Manager, Passwords Keeper. Paswword Safe là một trong các tiện ích quản lý mật khẩu hiệu quả, mã nguồn mở, cung cấp miễn phí, chạy trên hệ điều hành Windows, hỗ trợ mã hóa mạnh, tạo mật khẩu ngẫu nhiên theo các thiết lập bạn chọn, tạo mật khẩu theo nhóm. Kể từ lúc này, bạn chỉ cần nhớ mật khẩu đăng nhập vào tiện ích quản lý mật khẩu và mật khẩu đăng nhập vào máy tính.

Password Safe giúp việc ghi nhớ mật khẩu dễ dàng hơn.
Tuấn Trần - theo pcworld

Thứ Ba, 30 tháng 10, 2012

Thủ thuật Windows 8 - Registry Editor

Thay đổi hàng gạch của Start  Screen
 

Start Screen của Windows 8 hiển thị các shortcut cho các ứng dụng được cài đặt tương tự như trên Start Menu truyền thống dưới dạng các ô vuông theo thiết kế Modern UI và được gọi là các ô gạch (Tiles). Khi bạn mở Start Screen, Windows 8 tùy theo độ phân giải của màn hình của bạn mà quyết định tổng số các hàng gạch sẽ được hiển thị. Không có tùy chọn mặc định để kiểm soát số lượng tối đa. Tuy nhiên, một chỉnh sửa registry đơn giản cho phép bạn kiểm soát số lượng tối đa của các hàng sẽ được hiển thị trên Start Screen. 


Để thiết lập một giới hạn tối đa cho số lượng hàng gạch, điều hướng đến các khóa registry HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ImmersiveShell\Grid. Nhấp phải chuột vào khung bên phải để tạo một trường mới và đặt tên là Layout_MaximumRowCount.Đặt vào ô Value data một giá trị tương đương với số hàng mà bạn muốn hiển thị.Bạn cần khởi động lại để thấy được sự thay đổi.Tùy chỉnh đường vin cửa sổ


Giao diện Aero đã bị Microsoft loại bỏ khỏi Windows 8, với sự loại bỏ nhằm làm cho Windows giảm tải khi giao diện Aero chiếm khá nhiều tài nguyên hệ thống. Thay vào đó đường viền của các cửa sổ được thay thế bằng màu chủ đạo được người dùng lựa chọn cho toàn hệ thống, nhưng dường như đường viền này khá dày gây sự thô thiển thiếu tinh tế. Theo mặc định, không có cách nào để thiết lập một kích thước đường viền, tuy nhiên bạn có thể thay đổi đường viền của các cửa sổ trong Windows Registry.Đầu tiên bạn điều hướng đến các khóa registry HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop\WindowMetrics, tại đây bạn sẽ thấy một khóa có tên là BorderWidth với thiết lập măc định là -15 và bạn có thể thay đổi thông số này trong khoảng 0 đến 50 tùy theo sở thích.Thay đổi khoảng cách giữa các icon ngoài desktop

Ở các phiên bản Windows trước, bạn dễ dàng thay đổi khoảng cách ngang và dọc giữa các icon ngoài màn hình desktop thông qua Windows Color and Appearance, nhưng đến Windows 8 thì dường như Microsoft đã bỏ qua tính năng này. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm điều này thông qua thiết lập Registry.Bạn điều hướng đến khóa Registry HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop\WindowMetrics, thay đổi thông số ở các khóa “IconSpacing” và “IconVerticalSpacingTùy chỉnh hiệu ứng cho Start Screen

Start Screen của Windows 8 có thể dễ dàng được tùy chỉnh thông qua tùy chọn Personalization của PC Settings, tại đây bạn có thể thiết lập hình nền, màu chủ đạo... nhưng bạn lại không thể điều chỉnh tốc độ hay các cách thức hiển thị cho việc trình diễn các ô gạch. Như thế không có nghĩa là không làm được, thông qua việc điều chỉnh thông số Registry bạn có thể hiệu chỉnh các hiệu ứng cho Start Screen.

Bạn điều hướng đến khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ImmersiveShell\Grid, tạo một khóa mới DWORD (32-bit) và đặt tên cho khóa là Launcher_SessionLoginAnimation_OnShow và đặt giá trị cho ô Value data 1. Khởi động lại máy bạn sẽ thấy khi vào Start Screen sẽ có một hiệu ứng trình duyệt khác.Chúc bạn thành công!


Lê Dương Viễn Chinh - theo GenK

Cách thay đổi số hàng hiển thị trên màn hình Start Screen Windows 8

Màn hình Start Screen trên Win 8 hiển thị hầu hết các ứng dụng, thông tin động. Bạn có thể dễ dàng thay đổi màu nền của Start Screen, nhưng Windows 8 lại không cho bạn thay đổi số dòng hiển thị các tile.


Người dùng nếu mong muốn thay đổi số dòng hiển thị trên màn hình Start Screen có thể tải về Windows 8 Start Screen Tiles. Ứng dụng có khả năng giúp bạn giảm số dòng hiển thị trên màn hình Start từ số dòng hiển thị mặc định.


Lưu ý bạn chỉ có thể giảm số dòng hiển thị chứ không thể tăng thêm. Chẳng hạn như độ phân giải màn hình là 1440 x 900, Windows sẽ hiển thị 5 dòng trên Start Screeen. Sử dụng ứng dụng bạn có thể giảm số dòng hiển thị ít hơn 5 dòng.

Bạn chỉ việc download, giải nén để lấy file Win8StartScreenTiles.ex_, đổi tên thành Win8StartScreenTiles.exe và chạy. Sau đó chọn số dòng muốn hiển thị và click Apply, thế là xong.

Ứng dụng tương thích Windows 8 32 bit và 64 bit.

Link download

Nguồn: intowindows

Cấu hình để tăng tốc cho Firefox

Nhược điểm của trình duyệt Mozilla Firefox là thời gian khởi động và tải trang khá chậm so với Google Chrome. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng những thao tác cấu hình đơn giản sau đây.
 
Một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là xoá lịch sử duyệt web. Qua thời gian dài sử dụng, lịch sử duyệt web chiếm dụng ngày càng nhiều tài nguyên của máy tính. Khi xoá nó đi, bạn còn có thể bảo mật được thông tin duyệt web riêng tư của mình.Một thao tác khác là gỡ bỏ các phần mở rộng không sử dụng đến. Khi mở đến danh sách phần mở rộng này, có thể bạn sẽ bất ngờ tự hỏi không biết rằng mình đã cài đặt chúng khi nào.Trên đây là hai thao tác rất cơ bản, tiếp theo ta sẽ cấu hình nâng cao cho Firefox. Để tránh những vấn đề phát sinh không mong muốn, bạn nên sao lưu lại tập tin cấu hình prefs.js nhằm sử dụng về sau nếu cần. Đầu tiên, bạn nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run, dán lệnh %AppData% rồi Enter. Tiếp theo, bạn đi đến thư mục Mozilla\Firefox\Profiles\(…)\, đây chính là nơi chứa tập tin cấu hình prefs.js. Bạn chép tập tin đến một vị trí khác trên máy phòng khi có trục trặc, bạn chỉ cần chép đè tập tin vào thư mục gốc ban đầu.Bây giờ, hãy bắt đầu cấu hình Firefox như một chuyên gia: gõ about:config trên thanh địa chỉ và xác nhận bạn muốn chỉnh sửa Firefox bằng cách nhấn nút “I’ll be careful, I promise!”.Tiếp theo, bạn tìm đến các mục sau để thay đổi giá trị:  • network.http.max-persistent-connections-per-server: đặt giá trị bằng 8. Tăng số kết nối liên tục để tăng tốc độ tải ảnh.
  • network.http.pipelining: chuyển thành true. Tăng số yêu cầu gửi đến máy chủ để tăng tốc độ tải trang.
  • network.http.pipelining.maxrequests: đặt giá trị bằng 8.
  • network.dns.disableIPv6: chuyển thành true. Không cho Firefox kết nối đến các máy chủ chưa được cấu hình.
Sau các thay đổi này, bạn khởi động lại máy tính. Có thể bạn sẽ không cảm nhận ngay được sự khác biệt, nhưng sau một thời gian, tốc độ của trình duyệt sẽ được nâng cao rõ rệt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng SpeedyFox để tối ưu cơ sở dữ liệu và giải quyết các vấn đề của Firefox. Cuối cùng, nếu bạn là người dùng Windows 64-bit, hãy thử cài đặt WaterFox - dự án Firefox 64-bit của Mozilla.


Trần Văn Ngọc Tân - theo xahoithongtin

10 game hay chủ đề Halloween cho điện thoại Android

Halloween đang đến gần, hãy khám phá lễ hội này ngay trên điện thoại Android của bạn qua những trò chơi rùng rợn và đầy ma quái.
 

Trên kho ứng dụng Google Play có rất nhiều trò chơi về Halloween, dưới đây là danh sách 10 game hay và miễn phí liên quan đến chủ đề này.

1. Samurai vs Zombies Defense


Đây là thể loại game phòng thủ nhập vai, người chơi hóa thân thành một võ sĩ Samurai chiến đấu chống lại lũ Zombie để bảo vệ ngôi làng. Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm đồng minh và xây dựng phòng thủ chắc chắn để ngăn chặn sự tấn công dồn dập và hung tợn từ đội quân thây ma. Tải về

2. Pumpkins vs. Monsters

 
Pumpkins vs. Monsters là một game tuyệt vời trên điện thoại di động Android. Trong trò chơi, bạn phải bạn phải sắp xếp các quả bí cùng màu lại với nhau (ít nhất 3 quả) để ném vào bọn quái vật. Nó tương tự như trò Plants vs Zombies, cấp độ càng cao, quái vật càng nhiều và khó đối phó, bạn có thể mua thêm các công cụ hỗ trợ trong shop để chống lại chúng dễ dàng hơn. Tải về

3. Shoot The Zombirds


Shoot The Zombirds là trò chơi vô cùng thú vị, người chơi phải tiêu diệt những con chim ma và những thây ma bằng cách bắn vào chúng để bảo vệ cậu bé Pumpkids. Âm thanh rùng rợn cùng với hình ảnh một nghĩa trang đáng sợ làm game càng lôi cuốn và hấp dẫn người chơi hơn. Tải về

4. Bubble Blast Halloween


Đây là một trò chơi giải đố hoàn toàn miễn phí cho các thiết bị Android. Nhiệm vụ của bạn là chạm vào một nhân vật Halloween kích hoạt một phản ứng dây chuyền để loại bỏ chúng. Nó có hai chế độ chơi: chế độ Puzzle (với 5.000 cấp độ) và chế độ Arcade (chơi tùy ý). Tải về

5. Dark Legends


Đây là trò chơi hành động kinh dị giả tưởng vô cùng hấp dẫn nói về thời kỳ của những con ma cà rồng và phép thuật hắc ám. Người chơi vào vai một ma cà rồng bất tử với răng nanh, tốc độ siêu, được trang bị hàng trăm vũ khí để giết quỷ, người sói và Warlock. Tải về

6. Zombie Farm

 
Bằng cách thể hiện mới với một nông trại trồng toàn Zombie, Zombie Farm mang đầy đủ nét thú vị, hài hước và hấp dẫn như các game nông trang khác. Nhiệm vụ của người chơi là gieo hạt, trồng cây với những sản vật thu được là những zombie đủ chủng loại. Các Zombie sẽ là người bảo vệ nông trang cho bạn sau này. Tải về

7. Witch Wars: Puzzle

 
Tạo hình nhân vật giống với bộ anime Thủy Thủ Mặt Trăng. Witch Wars: Puzzle có cách chơi tương tự như trò chơi xếp Kim Cương cổ điển, bạn phải sắp xếp các bảo vật giống nhau thành một hàng ngang hoặc dọc từ 3 cái trở lên để ghi điểm. Trò chơi có 4 cấp độ chơi: chơi trực tuyến, chơi đơn, chơi tính điểm trong vòng một phút và chế độ Infinite - chơi cho đến khi nào đạt kỷ lục cao nhất có thể. Tải về

8. Connect'Em Halloween


Trò chơi này thuộc thể loại trí tuệ và giải đố. Người chơi phải kết nối các mặt của con ma blob lại với nhau một cách hợp lý để bước qua vòng tiếp theo. Connect'Em Halloween gồm 3 chế độ chơi: Challenge (thách đấu với 2.000 cấp độ), Arcade (chơi tùy ý), Time Attack (tính giờ). Tải về

9. Doctor Bubble Halloween


Doctor Bubble Halloween là trò chơi bắn bong bóng mang phong cách Halloween. Nó có cách chơi gần giống như trò Bắn trứng khủng long (Dynomite Deluxe). Tải về

10. Gears & Guts


Gears & Guts thuộc thể loại đua xe bắn súng kinh dị. Người chơi được trang bị hệ thống xe bọc thép tối tân kèm theo rất nhiều vũ khí để chống lại Zombie. Đồ họa đẹp cùng lối chơi đơn giản, hấp dẫn sẽ là một game đáng chơi trong mùa Halloween này. Tải về

Tuấn Minh - theo sohoa

Thứ Hai, 29 tháng 10, 2012

USB Guardian: Bảo vệ máy tính hiệu quả khỏi USB "độc hại"

USB Guardian là một phần mềm bảo mật miễn phí, cho phép bạn bảo vệ máy tính chống lại các ổ đĩa USB bị lây nhiễm phần mềm độc hại khi tiếp cận. USB Guardian có kích thước rất nhỏ, sau khi tải về và kích hoạt, nó sẽ tích hợp ngay từ khay hệ thống mà không cần bạn phải cài đặt hay chạy ở chế độ nền. Lúc này, nó sẽ thường xuyên quét máy tính mỗi khi tiếp xúc ổ đĩa USB hay bất kỳ thiết bị lưu trữ rời nào khác.
 
Ngay sau khi bạn kết nối với một thiết bị USB, nó sẽ phát hiện thiết bị USB đó và tiếp tục phát hiện các chương trình, phần mềm độc hại, sau đó loại bỏ chúng hoặc ngăn chặn không cho xâm nhập vào máy tính.


USB Guardian sử dụng dễ dàng và đơn giản vì nó cung cấp cho bạn rất ít tùy chọn, khi bạn kích chuột phải vào biểu tượng trên khay hệ thống bạn sẽ thấy Main Window (cửa sổ chính), Config (cấu hình), Help (trợ giúp), About (giới thiệu)và Exit(thoát). Tùy chọn Main Window sẽ đưa bạn đến cửa sổ chính của phần mềm bảo mật này, ở đây sẽ thấy tất cả các tập tin đáng ngờ bị khóa trong một ổ đĩa USB. Trong cửa sổ này, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn như unlock (mở khóa), delete (xóa), delete all (xóa tất cả), refresh(khởi động lại), config (cấu hình), các tùy chọn này nhằm giúp bạn mở các tập tin bị khóa, xóa các tập tin đáng ngờ và cấu hình phần mềm theo ý của bạn.


USB Guardian làm việc rất thông minh, nó sẽ xác định các ổ đĩa USB di động kết nối với máy tính của bạn và phát hiện các tập tin autorun có hại trong ổ đĩa USB. Khi phát hiện, ngay lập tức nó chia tách các tập tin autorun và ngăn chặn không cho xâm nhập vào máy tính của bạn. Hơn nữa nó còn kiểm tra các tập tin bổ sung có hại trên ổ đĩa USB và khóa chúng.

Các tính năng chính của USB Guardian bao gồm:

- Cấu hình phần mềm theo sở thích của bạn.

- Giao diện người dùng đơn giản và dễ sử dụng.

- Được phép mở khóa các tập tin đáng ngờ có nguy cơ xấu cho máy tính.

- Xóa các tập tin đáng ngờ.

- Có dung lượng rất nhỏ, không cần cài đặt, chạy trực tiếp trên file .exe.

- Phân cách các tập tin autorun và ngăn chặn truy cập máy tính.

Tóm lại, USB Guardian là một phần mềm ứng dụng đặc biệt có ích nhằm ngăn ngừa máy tính của bạn khỏi bị nhiễm virus khó chịu. Chính vì thế, bạn có thể thoải mái chia sẻ tập tin và chia sẻ dữ liệu thông qua các thiết bị USB mà không cần lo lắng nhiều. Để chặn hoặc ngăn ngừa các file autorun có hại xâm nhập vào máy tính, ngoài  sử dụng USB Guardian, bạn có thể tìm hiểu thêm các phần mềm bảo vệ máy tính khác như: MCShield, Panda USB VaccineBitdefender USB Immunizer

Tải miễn phí USB Guardian về tại địa chỉ: http://www.usb-guardian.com/

Thành Trăm - theo xahoithongtin

Rip nhanh Blu-ray và DVD sang MKV

Nếu bạn sở hữu một bộ sưu tập đĩa Blu-ray và DVD của những bộ phim yêu thích được tích luỹ qua nhiều năm, bạn nên cân nhắc chuyển chúng thành định dạng MKV để thuận tiện trong lưu trữ và thưởng thức trên các thiết bị hỗ trợ.
 

Bạn tải phần mềm miễn phí MakeMKV phiên bản mới nhất 1.7.8 dung lượng nhỏ gọn 5,2MB và tiến hành cài đặt theo các bước mặc định.


Khởi động MakeMKV sau khi cài đặt xong rồi đặt một đĩa Blu-ray hoặc DVD vào ổ đĩa máy tính.


MakeMKV sẽ tiến hành phân tích và đọc các thông tin của đĩa.


Tiếp theo bạn nhấn vào nút Open DVD disc.


Hệ thống sẽ bắt đầu đọc và xử lý các tựa đề và phân đoạn trong đĩa.


Bạn chọn các phân đoạn, phụ đề cần rip và cấu hình âm thanh theo nhu cầu.


Ở mục Output folder, bạn chọn thư mục để phần mềm xuất ra các tập tin MKV. Lựa chọn mặc định là thư mục C:/ Videos. Sau đó, bạn nhấn Make MKV.


Nếu không chọn thư mục con, MakeMKV sẽ tạo nó cho bạn. Nhấn Yes để xác nhận.


Ngay lập tức, MakeMKV sẽ bắt đầu chuyển đổi đĩa Blu-ray hoặc DVD sang định dạng MKV. Thời gian xử lý tuỳ thuộc vào kích thước của đĩa và các thuộc tính mà bạn đã chọn.


Có thể thấy quá trình chuyển đổi diễn ra thành công trong thời gian chưa đến 20 phút.


Mở thư mục xuất để nhận tập tin kết quả.


Bây giờ bạn đã có thể thưởng thức thành quả của mình bằng các phần mềm đa phương tiện thông thường, chẳng hạn với ứng dụng nổi tiếng VLC.

 
Trần Văn Ngọc Tân - theo xahoithongtin

Infix PDF Editor: Chỉnh sửa file PDF dễ như trong MS Word

Ứng dụng còn cung cấp tính năng tạo tập tin PDF từ các trình soạn thảo văn bản.
Infix PDF Editor (IPE) được cung cấp tại đây (dung lượng: 26 MB), tương thích với Windows XP/Vista/7. Sau khi cài đặt, các bạn đọc phần hướng dẫn đăng ký sản phẩm để sử dụng đầy đủ chức năng của chương trình.

Giao diện chính của IPE.
Chỉnh sửa PDF

Với IPE, việc chỉnh sửa PDF trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. IPE giúp bạn chỉnh sửa từng ký tự, thực hiện các định dạng trong văn bản PDF như trên Word. Một trong những tính năng khá hữu dụng của IPE là Find & Replace, giúp tìm kiếm và thay thế một số ký tự bị sai cùng lúc. Trước tiên, bạn vào Edit > Find & Replace > chọn Replace… (phím tắt: Ctrl + H). Sau đó, nhập từ khóa cần sửa vào ô Find, nhập từ sẽ dùng thay thế cho từ sai kia vào ô Replace. Cuối cùng, nhấn Replace để thay từng từ tìm được, hoặc nhấn Replace All để nhờ IPE thay thế đồng loạt mọi chỗ sai. Bạn có thể nhấn Show Results để xem lại lịch sử thao tác thay thế mà IPE đã thực hiện, nếu có sai sót thì sửa lại cho đúng.

Tính năng Find & Replace trên IPE.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng IPE để chèn thêm hình ảnh, chữ ký vào các trang văn bản. Cũng trong thẻ Edit, bạn chọn Images > Insert… > chỉ định hình ảnh muốn chèn thêm vào. IPE hỗ trợ các định dạng ảnh *.JPG, *.TIF, *.BMP, *.PNG. Còn tính năng chèn chữ ký (Signature) thì cho phép chọn thêm một tập tin có định dạng *.PDF để chèn vào trang hiện tại. Sau khi chèn, bạn kéo các góc của đối tượng để chỉnh kích thước và đặt ở vị trí thích hợp.

Thêm trang mới

IPE cho phép bạn thêm trang mới bằng hai lựa chọn là Insert New (thêm một trang trắng hoàn toàn) và Insert From Document (chèn thêm các trang mới từ nội dung của một tập tin sẵn có), trong thẻ Document > Pages. Nếu chọn Insert New, bạn nhập vào ô Create số trang mới cần thêm từ trang hiện tại; còn với Insert From Document thì bạn phải chỉ định tập tin sẽ dùng chèn vào tiếp từ trang hiện tại > nhấn OK. Ngoài ra, bạn có thể chọn After hoặc Before để yêu cầu chèn các trang mới là sau hay trước trang hiện tại. Những trang văn bản mới này cũng được dùng để soạn thảo thêm, chỉnh sửa nội dung đầy đủ tính năng như các trang có sẵn.

Thêm trang văn bản mới.
Tạo PDF từ các trình soạn thảo khác
Mặc định, khi cài đặt thành công, sẽ có một máy in ảo của IPE trên hệ thống, giúp bạn tạo tài liệu PDF từ các trình soạn thảo khác. Theo đó, bạn vào chế độ in ấn trên trình soạn thảo, rồi lựa chọn máy in Infix PDF ở trường Name > nhấn OK. Ngay lập tức, văn bản trên Word đã được chuyển thành PDF và chương trình tự động mở cho bạn xem bằng IPE.

Một số tính năng khác

- Làm nổi bật một đoạn văn bản: Trước tiên, bạn nhấn vào biểu tượng Text edit tool trên thanh công cụ, rồi bôi đen đoạn văn bản cần làm nổi bật. Sau đó, vào thẻ Text > Highlight > chọn Add. Nếu có yêu cầu nhập tên người dùng thì bạn nhập vào tên bất kỳ.

Làm nổi bật văn bản.
- Thêm ghi chú: Bạn vào Tools > Commenting > Sticky Notes > nhấn chuột lên vị trí trên văn bản muốn để lại ghi chú > nhập nội dung ghi chú vào ô trống hiện ra. Ngoài ra, trong nhóm Commenting này, còn có một số công cụ giúp vẽ vời làm nổi bật nội dung như: Cribbles tool (vẽ một đường màu lên văn bản), Rectangle tool (vẽ hình vuông), Circles (hình bầu dục), Polygons (một hình đa giác),…

Thêm ghi chú.
Phạm Lý Thành

 
Design by VNPT TP.Hồ Chí Minh | Thông tin khuyến mãi và đăng ký trực tuyến