Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

01 tháng khuyến mãi cho Vinaphone trả trước tại TP.HCM

Từ 30/8 – 30/9/2012, khách hàng đăng ký sử dụng MyZone, VinaXtra và ezCom (USB 3G) sẽ được tặng tiền vào tài khoản. Chương trình dành riêng cho khách hàng ở TP.HCM.

Đối với MyZone /VinaXtra:

Khách hàng hòa mạng bộ kit 65.000đ thì có 100.000đ trong tài khoản. Trong đó có 50.000đ trong tài khoản chính, 25.000đ trong TKKM, 25.000đ trong TKKM1. Tặng 360.000đ vào TKKM2 trong 12 tháng, mỗi tháng tặng 30.000đ vào TKKM2, cộng tiền vào Tài khoản từ tháng kế tiếp tháng kích hoạt.

Khách hàng hòa mạng bộ kit 25.000đ thì có 20.000đ trong tài khoản. Trong đó có 10.000đ trong tài khoản chính, 5.000đ trong TKKM, 5.000đ trong TKKM1. Tặng 240.000đ vào TKKM2 trong 12 tháng, mỗi tháng tặng 20.000đ vào TKKM2, cộng tiền vào Tài khoản từ tháng kế tiếp tháng kích hoạt.

Thời hạn sử dụng là 90 ngày tính từ ngày kích hoạt đối với bộ MyZone, riêng VinaXtra thì theo quy định hiện hành.

Tặng 150Mb/tháng vào TK Data  để truy cập internet trong 12 tháng, được cộng vào tài khoản từ tháng kế tiếp tháng kích hoạt.

Đồng thời, Vinaphone tặng 50% giá trị thẻ nạp cho 05 thẻ nạp đầu tiên không phân biệt các loại mệnh giá. Trong đó, 25% của giá trị cộng vào TKKM và 25% giá trị cộng vào TKKM1. Thời hạn nạp 05 thẻ đầu tiên trước 01/11/2012.

Đối với ezCom:

- Hòa mạng bộ Kit 25.000đ thì có 30.000đ trong tài khoản. Trong đó có 10.000đ trong Tài khoản chính và 20.000đ trong TKKM. Tặng 30.000đ/tháng vào TKKM2 trong 12 tháng kể từ tháng kích hoạt. Tháng kích hoạt không kèm điều kiện nạp thẻ và 11 tháng tiếp theo có kèm theo điều kiện nạp thẻ.

- Hòa mạng bộ Kit 65.000đ thì có 100.000đ trong Tài khoản. Trong đó có 50.000đ trong Tài khoản chính và 50.000đ trong TKKM. Tặng 50.000đ/tháng vào TKKM2 trong 12 tháng kể từ tháng kích hoạt. Tháng kích hoạt không kèm điều kiện nạp thẻ và 11 tháng tiếp theo có kèm theo điều kiện nạp thẻ.

Khách hàng đăng ký hòa mạng tại các điểm giao dịch của VNPT TP.HCM, qua 39.116.116 hoặc đăng ký trực tuyến tại đây.

Thứ Tư, 29 tháng 8, 2012

Khuyến mãi Vinaphone 3G

Chỉ với 94.000đ/tháng thuê bao vinaphone gọi điện thoại và truy cập 3G miễn phí chi tiết như sau:

* Gói ALO 3G1: Đóng 94.000đ/tháng (đã có VAT đã bao gồm cước thuê bao tháng) để được gọi miễn phí các cuộc gọi (tính từ tháng hoà mạng) như sau:
 • Đến thuê bao Vinaphone toàn quốc.
   
 • Đến thuê bao cố định VNPT Tỉnh/ Thành phố đăng ký hòa mạng (cố định, Gphone).
   
 • Miễn phí gói MAX truy cập Internet 3G không giới hạn trên điện thoại di động.
   
 • Miễn phí 10 phút đầu tiên của cuộc gọi và tổng thời lượng miễn phí tháng là 1.500 phút/tháng/thuê bao.
* Gói ALO 3G2: Đóng 198.000đ/tháng (đã có VAT đã bao gồm cước thuê bao tháng) để được gọi miễn phí các cuộc gọi (tính từ tháng hoà mạng) như sau:
 • Đến thuê bao Vinaphone toàn quốc.
   
 • Đến thuê bao Mobifone toàn quốc.
   
 • Đến thuê bao cố định VNPT toàn quốc (cố định, Gphone).
   
 • Miễn phí gói MAX truy cập Internet 3G không giới hạn trên điện thoại di động
   
 • Miễn phí 10 phút đầu tiên của cuộc gọi và tổng thời lượng miễn phí tháng là 1.500 phút/tháng/thuê bao.
Hotline: (08) 39.116.116 (miễn phí)

Chúng tôi sẵn sàng đến tận nơi phục vụ theo yêu cầu của quý khách.
 
Trân trọng cảm ơn.

15 điều người dùng PC nên biết

Cho dù là một cựu binh về công nghệ hay là người mới bắt đầu thì dưới đây là 15 điều quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng PC.
 
Đừng kích đúp vào mọi thứ
Kích đúp là thao tác được sử dụng để mở các item trong Windows. Đây không phải là cách để mở những đường link trên trình duyệt Web, kích vào các tùy chọn trong những hộp thoại… Và nếu quen tay kích đúp theo phản xạ, bạn có thể vô tình bỏ qua những thông tin quan trọng hay gửi mẫu thông tin hai lần.
 
Sử dụng gạch chéo phù hợp cho các tình huống

Như đã biết, có hai dấu gạch chéo trên bàn phím: Gạch phải “/” và gạch trái “\”. Gạch trái theo quy ước được dùng trong đường dẫn file của Windows (C:\Program Files\Whatever chẳng hạn), trong khi dấu gạch phải được dùng trong địa chỉ mạng Internet (ví dụ như http://www.quantrimang.com.vn/kienthuc/thu-thuat/index.aspx).
 
Ghi lại thông báo lỗi

Khi PC bị lỗi nào đó, nó thường cố gắng thông báo cho bạn tại sao nó đang bị như vậy. Thông báo này thường là một chuỗi số và chữ mà bạn không hiểu được. Hãy ghi lại toàn bộ nội dung thông báo (hoặc chụp ảnh màn hình nếu có thể) để sau đó ta có thể tìm lỗi trên Google hoặc cung cấp cho đội hỗ trợ kỹ thuật. Nếu PC không hiện một cảnh báo lỗi nào, hãy vào Action Center (trong Control Panel) và xem nó có xuất hiện dưới View archived messages hoặc View problems to report.
 
Khôi phục file bị xóa

Khi xóa một file từ PC hay thẻ nhớ, bạn không thực sự đã xóa sạch nó khỏi ổ cứng. Thay vào đó, bạn chỉ đơn giản là gỡ bỏ thông tin chỉ số mà PC cần để xác định vị trí file. Lúc này, PC sẽ coi vị trí lưu file xóa là không gian trống và có thể ghi đè lên bằng file khác. Nếu đã vô tình xóa dữ liệu nào đó, những tiện ích lấy lại file như Recuva có thể giúp bạn tìm những file này lại miễn là file chưa bị ghi đè lên bởi một file mới khác.
 
Dọn dẹp ổ cứng trước khi bỏ


Do PC không ngay lập tức giải phóng file bị xóa trên ổ cứng nên định dạng lại ổ cứng trước khi phục hồi hay muốn bán lại máy cũ đi là chưa đủ. Ai đó có thể sử dụng các ứng dụng khôi phục để lấy lại dữ liệu nhạy cảm của bạn. Do đó, hãy cố gắng dọn dẹp sạch hoàn toàn dữ liệu thông qua một số phương pháp như sử dụng Darik’s Boot and Nuke.
 
Bỏ dấu tích trước khi cài đặt

Rất nhiều ứng dụng hữu ích mang đến cho người dùng các tùy chọn đi kèm khi cài đặt như bổ sung thanh công cụ tìm kiếm, add-on và có thể là một ứng dụng phụ mà người dùng có thể không cần đến. Add-on hay ứng dụng phụ đi kèm cùng ứng dụng chính để kiếm tiền cho nhà phát triển ứng dụng chứ chưa chắc vì chúng thực sự hữu ích cho bạn. Vì vậy, hãy xem xét kỹ các tùy chọn cài đặt trước khi nhấn cài đặt để không làm thay đổi engine tìm kiếm hay cài lên máy các ứng dụng không dùng tới.


Đề phòng virus trong tài liệu Office

Những người dùng MS Office kinh nghiệm có thể lợi dụng tính năng hỗ trợ Visual Basic for Applications tích hợp trong chương trình để tự động hóa những tác vụ phức tạp bằng các macro. Tuy nhiên, những kẻ tạo mã độc có thể sử dụng các công cụ tương tự để thiết kế virus gây nhiễm với tài liệu của bạn và của đồng nhiệp. Theo mặc định, Office được đặt ở chế độ vô hiệu hóa toàn bộ macro và lưu ý bạn khi một tài liệu đang mở chứa chúng (để vào thiết lập này, trong Word, chọn Word Options > Trust Center > Trust Center Settings > Macro Settings).
 
Cẩn trọng trước các ứng dụng dọn dẹp

Những ứng dụng giả vờ tuyên bố về giúp cải thiện hiệu năng máy và dọn dẹp sự bừa bộn sẽ thường gây hại hơn là gây lợi. Để dọn dẹp hệ thống, chỉ cần chạy Disk Cleanup (chọn Start Menu > All programs > Accessories > System Tools); chương trình xuất hiện trong mọi bộ cài Windows và sẽ không làm hỏng máy.


Gỡ bỏ những ứng dụng cũ

Nếu bạn có thói quen tải về và cài đặt các ứng dụng mới từ Internet, bạn cũng nên giữ thói quen gỡ bỏ ứng dụng thường xuyên cho PC. Để làm điều này, mở Programs and Features trong Control Panel, kích vào Uninstall để gỡ bỏ item không cần đến. Có thể cần vào thư mục C:/Program Files/ để tìm một số ứng dụng phụ không dùng đến. Càng ít chương trình trên PC thì máy càng đỡ bị lỗi.
 
Đừng làm đổ nước lên máy tính

Khi vô tình làm đổ đồ uống vào laptop thì hãy bình tĩnh. Bạn vẫn có thể cứu được dữ liệu và tránh cho bo mạch chủ khỏi bị chập cháy. Thay vì hoảng sợ, hãy nhanh chóng tháo dây nguồn và pin khỏi thiết bị chứ đừng đợi cho Windows tắt. Tiếp theo, tháo rời những thành phần kết nối với PC (dây mạng, USB) và kéo bất cứ thành phần tháo rời dễ dàng ra như ổ đĩa quang. Nghiêng laptop sao cho chất lỏng chảy ra theo hướng tràn vào PC, nhưng hãy cẩn thận vì chất lỏng có thể xâm nhập sâu hơn. Nếu thấy chất lỏng trên mặt máy, lấy khăn thấm nó. Lúc này bạn có thể tháo các linh kiện PC và làm sạch bằng dụng cụ làm sạch điện tử hoặc có thể mang đến trung tâm kỹ thuật để nhận giúp đỡ.
 
Tắt UAC

Cả Windows 7 và Windows Vista có một chức năng bảo mật với tên gọi User Account Control thực hiện làm mờ màn hình và hiện một hộp thoại cứ khi nào bạn cài đặt một ứng dụng hay thay đổi thiết lập hệ thống. Mặc dù tính năng có thể hữu dụng để bắt những ứng dụng chạy lén cố gắng cài đặt hay thay đổi thiết lập ngoài sự nhận biết của người dùng nhưng nó cũng có thể gây phiền hà. Nếu bạn sử dụng Vista, sử dụng TweakUAC để tắt UAC đi. Nếu sử dụng Windows 7, vào User Accounts trong Control Panel, kích vào User Account Control settings và thay đổi thiết lập để UAC vẫn sẽ cảnh báo nhưng không làm mờ màn hình nữa.
 
Đừng làm việc trực tiếp trên tài khoản quản trị

Nhiều người dùng PC đã quen với xử lý công việc hằng ngày trong khi đăng nhập bằng tài khoản quản trị máy, đặc biệt là trong Windows XP. Việc này có thể giúp bạn tránh những phiền toái khi không phải đăng nhập và đăng xuất để cài ứng dụng hay thay đổi thiết lập nhưng nó cũng mang lại nhiều cơ hội cho virus và malware xâm nhập máy hơn. Vì vậy, đừng sử dụng tài khoản quản trị.
 
Để Control Panel ở chế độ Icon View

Chế độ xem theo danh mục (Categories view) trong Control Panel có thể hữu dụng nếu bạn không muốn bị làm rối bời bởi rất nhiều tùy chọn sẵn có khác nhau nhưng nó cũng có thể làm việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn (đặc biệt là nếu bạn đang theo những chỉ dẫn chi tiết mà dựa vào tên các panel). Kích vào Classic view phía bên trái (trong Vista) hoặc chọn Large Icons từ thực đơn View by xổ xuống ở phía trên bên phải (trong Windows 7) để có thể truy cập tất cả các panel điều khiển.


Đóng ứng dụng trên khay hệ thống

Biểu tượng ứng dụng chạy thường “đậu” trên khay hệ thống system tray (dãy các biểu tượng phía bên phải thanh tác vụ). Hãy dành thời gian dọn dẹp nó thường xuyên. Mở Notification Area Icons và tích vào hộp bên dưới đề Always show all icons and notifications on the taskbar để được hiển thị tình trạng system tray, sau đó bạn có thể kích chuột phải vào mỗi ứng dụng không cần và chọn Close. RAM sẽ được tiết kiệm.


Quản lý các thiết lập nguồn

Nếu đang sử dụng một chiếc laptop thì việc thay đổi thiết lập sử dụng nguồn là rất quan trọng, tránh lãng phí pin hay tránh chuyển sang chế độ Sleep không đúng lúc. Mở panel điều khiển Power Options trong Control Panel và chọn các cấu hình khác nhau khi cắm dây nguồn và khi di chuyển. Để truy cập các thiết lập nâng cao, nhấn vào Change plan Settings > Change Advanced Settings. Tại đây, bạn sẽ thấy những tùy chọn đặc biệt liên quan đến pin máy, Wi-Fi, card đồ họa…

(NamNguyen - Theo PCWorld)

5 thủ thuật bạn chưa biết về Command Prompt

Command Prompt chính là "tàn dư" còn sót lại của hệ điều hành DOS, vốn đã lụi tàn kể từ khi xuất hiện OS Windows.

Tuy nhiên môi trường dòng lệnh này lại được ưa chuộng bởi những người dùng sành sỏi, muốn tương tác với hệ thống nhanh chóng và chính xác. Và với 5 thủ thuật sau, bạn càng thể hiện đẳng cấp "pro" hơn nữa. Ta cùng bắt đầu nhé.
 
Mở Command Prompt từ 1 folder bất kỳ

Bạn đã từng bao giờ mở Command Prompt và nhập vào “tràng giang đại hải” các câu lệnh để vào một folder nào đó chưa? Nếu câu trả lời là có, ắt hẳn bạn sẽ rất vui khi biết rằng bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn bằng cách mở Command Prompt trong một folder từ Explorer. Tất cả những gì bạn phải làm là giữ phím Shift khi nhấp chuột phải vào 1 folder và chọn “Open command window here” từ menu ngữ cảnh.


Kéo thả tập tin để thay đổi đường dẫn hiện tại

Cách khác nếu bạn không muốn mở Command Prompt từ menu ngữ cảnh, đó là bạn có quyền kéo thả các folder vào trong cửa sổ Command Prompt và điều đó sẽ giúp bạn thay đổi đường dẫn hiện tại của cửa sổ.


Gửi kết quả của câu lệnh ra Clipboard

Lưu ý: Có hiệu lực với mọi câu lệnh

Đã bao nhiêu lần bạn sử dụng câu lệnh ipconfig sau đó copy và dán kết quả vào chỗ khác. Bạn sẽ không bao giờ cần làm như thế nữa khi bạn có thể đơn giản gửi kết quả trực tiếp ra clipboard, thông qua từ khóa | clip sau câu lệnh.

ipconfig | clip


Lịch sử các câu lệnh

Hầu như bạn đã từng bấm phím mũi tên lên để xem lại các câu lệnh trước đây của bạn, nhưng điều này sẽ khó khăn khi bạn muốn tìm ra một câu lệnh cụ thể. Cách khác bạn có thể làm là xem lại toàn bộ các câu lệnh bạn đã gõ bằng cách sử dụng lệnh doskey.

doskey /history


Chạy nhiều câu lệnh một lượt

Thủ thuật cuối cùng, là hướng dẫn bạn chạy nhiều câu lệnh một lần bằng cách nối chúng lại với hai dấu &&. Bạn có thể làm điều này với số lượng câu lệnh tùy thích.

dir /D && md BinhAn


(Theo The Box)

Kích hoạt bảo mật hai lớp với tài khoản Dropbox

Dịch vụ lưu trữ "đám mây" Dropbox bắt đầu bổ sung chức năng bảo mật hai lớp nhằm tăng cường bảo vệ tài khoản người dùng trước làn sóng đánh cắp dữ liệu đang bùng nổ hiện nay.

Dropbox, một trong những dịch vụ "lưu trữ đám mây" phổ biến hiện nay. (Ảnh minh họa: Mashable)
Theo thông báo từ Dropbox, dữ liệu người dùng lưu trữ trên dịch vụ "đám mây" là rất quan trọng, mở thêm lớp bảo mật thứ hai sẽ giúp họ chống lại sự dòm ngó từ hacker, tấn công đánh cắp thông tin tài khoản, truy xuất dữ liệu nhạy cảm.

Chức năng bảo mật hai lớp sẽ bổ sung một lớp chứng thực trước khi cho phép truy xuất đến dữ liệu. Trước đây chỉ cần nhập mật khẩu (password) là bạn có thể vào thẳng bên trong tài khoản, sửa thông tin hay truy xuất dữ liệu. Với chức năng mới, bạn cần phải nhập thêm một mã số ngẫu nhiên gồm 6 con số được gửi đến qua tin nhắn điện thoại hay được xuất ra từ ứng dụng chứng thực trên di động. Đây là lớp bảo vệ thứ hai ngăn không cho các hacker thâm nhập ngay cả khi có được mật khẩu tài khoản.

Trước đó, vào đầu tháng 8, dịch vụ lưu trữ "đám mây" Dropbox đã xác nhận bị hacker tấn công, khiến một số tài khoản người dùng bị xâm hại và hàng loạt người dùng dropbox khác phải hứng chịu thư rác. Dropbox đã yêu cầu nhiều người dùng xác thực để nhận lại tài khoản.
 
Đăng ký bảo mật hai lớp cho Dropbox

Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt Dropbox. Sau đó truy cập vào đây để kích hoạt chức năng chứng thực hai lớp. Tại thẻ Security trong trang Account, bạn tìm đến phần "Two-step verification" ở khung "Account sign-in". Hiện chức năng đang được thiết lập mặc định là Disable (Không vận hành).


Nhấn "Change", cửa sổ "Get Started" hiện ra để thông báo về chức năng mới. Bạn cần chọn lựa cách nhận mã số qua tin nhắn điện thoại hay sẽ được xuất ngẫu nhiên từ ứng dụng di động.


- Trường hợp chọn tin nhắn điện thoại, bạn cần cung cấp số điện thoại di động của mình để xác thực. Một tin nhắn sẽ được gửi đến chứa 6 con số mỗi khi bạn cần đăng nhập.


- Nếu chọn ứng dụng di động, bạn sẽ được chuyển đến trang chứa thông tin ứng dụng cho các nền tảng di động, bao gồm:
Bạn cần đăng ký ứng dụng mình chọn với Dropbox theo các bước hoặc chỉ cần quét lên mã QR hiển thị. Sau khi đăng ký xong, mỗi khi bạn mở ứng dụng, nó sẽ hiển thị một mã số bao gồm 6 con số dùng để đăng nhập.

Cuối cùng, trong trường hợp bị mất điện thoại hay thiết bị cài ứng dụng đã đăng ký với Dropbox, bạn sẽ phải dùng "mã khẩn cấp" (emergency backup code) nhận được trong quá trình đăng ký kích hoạt chức năng bảo mật hai lớp. Lưu ý giữ mã khẩn cấp này cẩn thận vì nó sẽ rất hữu ích khi cần kíp và tránh rơi vào tay người khác.

(Theo TTO)

Thứ Ba, 28 tháng 8, 2012

9 mẹo hay với chuột bạn đã từng thử chưa?

Chuột là một trong những sáng tạo tuyệt vời nhất trong lịch sử máy tính. Nhưng bao nhiêu người trong chúng ta thực sự đã sử dụng hết các công dụng của chuột? Hãy thử 9 mẹo nhỏ sau, bạn sẽ thấy chuột thật là thú vị.
 
1. Giữ phím Shift để chọn phần text kế tiếp nhau
 
Hầu hết chúng ta đều biết rằng có thể chọn các file và folder liền kề nhau bằng cách giữ phím Shift và click vào file/folder đầu tiên và sau đó click vào file/folder cuối cùng. Điều này cũng được áp dụng để chọn phần text trong các văn bản trên MS Word, Notepad hay bất cứ bộ soạn thảo văn bản nào khác.
Tất cả những gì bạn cần làm là click vào chữ đầu tiên, sau đó nhấn Shift, đi đến chữ cuối cùng, click vào đó và thả phím Shift ra.

2. Giữ Ctrl để chọn nhiều phần text ở nhiều chỗ khác nhau
 
Nếu bạn muốn chọn nhiều chỗ text khác nhau trong một văn bản, bạn phải làm gì? Đây là câu trả lời. Hãy giữ phím Ctrl trong khi chọn text. Tiếp tục giữ Ctrl và chọn những phần text khác mà bạn muốn chọn.


3. Giữ Shift khi click chuột phải vào file/folder
 
Thông thường chúng ta vẫn chọn file/folder, sau đó nhấn chuột phải và thực hiện thao tác muốn làm. Nhưng bạn có biết rằng có một số tuỳ chọn đã bị ẩn đi?


Hãy nhấn phím Shift trong khi bấm chuột phải, bạn sẽ thấy hiện ra một menu dài hơn vì những tuỳ chọn bị ẩn đã hiện ra.
 
4. Phóng to và thu nhỏ
 
Tất cả các phần mềm xem ảnh, soạn thảo văn bản, duyệt web đều cho phép chúng ta phóng to, thu nhỏ. Trong khi hầu hết đều có phím tắt hoặc công cụ riêng để làm điều này, một số lại không có.

Khi không có, bạn có thể dùng thanh cuộn của chuột để thực hiện mọi thao tác zoom cùng với phím Ctrl.


5. Mẹo Window với chuột

Nhiều người thường click 2 lần vào phần giữa của thanh tiêu đề (title bar) để phóng to một cửa sổ. Ngoài ra, có một mẹo thú vị nữa để đóng cửa sổ mà không cần click vào dấu x trên góc phải của thanh, đó là click 2 lần vào phía góc trái của thanh tiêu đề cửa sổ.


6. Giữ Ctrl để mở link trong một tab mới

Bất kỳ khi nào chúng ta click vào các đường link, một số sẽ là mở link đó ra trong tab đó, một số sẽ mở ra trong một tab mới, một số lại mở ra trong một cửa sổ mới. Chúng ta cũng có thể click chuột phải trên link và chọn cách hiện ra như mong muốn.


Nếu bạn thường xuyên muốn mở link ra trong một tab mới, bạn có thể vừa giữ phím Ctrl và click vào link.

7. Đóng các tab

Chuột trái bỗng nhiên không hoạt động? Và bạn lại không biết phím tắt để đóng một tab trong trình duyệt web, phải làm gì đây?

Đơn giản là hãy trỏ chuột vào giữa tab đó và nhấn vào thanh cuộn của chuột. Tab sẽ đóng ngay.


8. Thử kéo, thả bằng chuột phải

Tất cả chúng ta đều quen với hoạt động kéo và thả của chuột. Nhưng đã bao giờ bạn thử làm tương tự với phím chuột phải chưa?

Hãy thử, bạn sẽ thấy hiện ra các tuỳ chọn bổ sung như  Move Here, Copy Here và Create shortcuts here.


9. Giữ Alt để chọn text dọc theo văn bản

Bạn đã bao giờ cần chọn phần text chạy dọc trong một văn bản word chưa? Lúc đó, bạn chọn lần lượt từng cái một, và mất rất nhiều thời gian?

Có một cách tốt hơn là kết hợp phím Alt và kéo chuột dọc theo phần text cần chọn trong MS Word.

(Trần Thị Huyền - theo xahoithongtin)

Có cần để pin SmartPhone cạn kiệt rồi mới sạc?

Có một thủ thuật mà mọi người vẫn thường khuyên nhau là nên sử dụng thiết bị cho đến khi pin hết rồi mới sạc pin, hoặc nên tháo hết điện trong pin ra rồi mới sạc, như thế sẽ bảo vệ được pin và đảm bảo tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, cách làm này không còn đúng với các thiết bị ngày nay nữa.
Lý do là hầu hết các thiết bị điện tử sản xuất trong những thập niên 80, 90 thường dùng loại pin nickel cadmium (NiCd). Pin NiCd sẽ giảm dần tuổi thọ nếu thường xuyên được sạc, trước khi chúng hoàn toàn hết pin. Chính vì thế, mọi người vẫn nghĩ cách làm này nên áp dụng cho các thiết bị ngày nay.
 
Tuy nhiên, hầu hết thiết bị điện tử hiện nay đều dùng loại pin lithium-ion. Pin lithium-ion không hoạt động giống như “người anh em” NiCd của chúng. Vì thế, bạn có thể sạc chúng bất kỳ khi nào bạn thích, và không có chút lợi ích gì khi tháo hết hoàn toàn năng lượng trong pin lithium-ion trước khi sạc chúng, thậm chí bạn không nên để pin cạn kiệt rồi mới sạc, mà nên sạc khi vạch báo xuống thấp. Thực tế, pin lithium-ion sẽ “chết hẳn” khi chúng đã hoàn toàn bị tiêu hao.
 
Sau đây là một số lưu ý khác giúp bạn chăm sóc pin tốt hơn.


Nóng là kẻ thù!

Pin điện thoại càng nóng, khả năng hoạt động của chúng càng bị tác động. Hãy lưu ý những bước sau để giữ pin luôn mát.

Không nên để điện thoại gần những chỗ có nhiệt độ cao.

Không nên để điện thoại trong người, vì hơi ấm của cơ thể cũng làm điện thoại ấm lên. Để điện thoại trong túi không tốt tí nào, hãy mua một chiếc bao, túi đựng điện thoại và để xa cơ thể ra.

Sử dụng những thiết bị giúp sạc pin nhanh có thể khiến pin nóng lên. Nên dùng bộ sạc giúp sạc điện thoại ở tốc độ chậm rãi.

Rút điện thoại ra ngay lập tức khi pin đã được sạc đầy.

Khi không dùng điện thoại hay pin trong một thời gian dài, nên rút hết điện trong pin và để ở một nơi mát mẻ.

Đừng bao giờ để pin bị cạn kiệt hoàn toàn

Như đã nói ở trên, bạn đừng bao giờ để pin Lithium-ion bị cạn kiệt hoàn toàn, và hãy thoải mái sạc, rút sạc pin bất kỳ khi nào bạn muốn.

Số lần sạc càng ít, càng tốt.

Trung bình số lần sạc pin càng ít, tuổi thọ của pin sẽ kéo dài hơn. Điều này nghĩa là bạn nên để pin tiêu hao được khoảng một nửa hoặc thấp hơn rồi hãy nên sạc, thì pin sẽ “sống khoẻ” hơn. Bởi thế, dù bạn có thể sạc pin lithium-ion bất kỳ khi nào bạn muốn, nhưng cũng không nên liên tục cắm sạc pin mỗi ngày.

Cuối cùng rồi nó cũng “chết”

Bạn phải chấp nhận điều này thôi, ngay cả khi bạn đã chăm sóc pin rất đúng cách. Thông thường, điều này sẽ xảy ra sau khoảng 3 năm sử dụng. Nếu bạn mua pin dự phòng, nhớ đừng “để dành” chúng tới 3 năm liền.

(Trần Thị Huyền - theo xahoithongtin)

6 điểm dễ 'bỏ sót' khi chọn laptop

Chipset, dòng card đồ họa, tốc độ ổ cứng hay số khe cắm RAM có thể khiến các model có cấu hình gần tương tự nhau nhưng giá bán chênh lệch hàng triệu đồng.

Ảnh hưởng tới giá bán của một chiếc laptop luôn có rất nhiều yếu tố như thương hiệu, thiết kế, công nghệ, tính năng và cấu hình. Phần cứng của máy luôn được người sử dụng xem xét đến đầu tiên nhưng sự thiếu đầy đủ trong việc ghi chi tiết cấu hình của một số đơn vị bán hàng có thể khiến người tiêu dùng gặp khó trong việc lựa chọn. Những câu hỏi thông thường nhất xảy ra là tại sao cùng tốc độ vi xử lý, bộ nhớ RAM hay ổ cứng mà model này lại đắt hơn  model khác đến hàng triệu đồng.

Sau đây là những yếu tố quan trọng tạo sự khác biệt:

Chipset

Chipset rất ít được để ý khi chọn máy tính xách tay.
Trong các thông số kỹ thuật thì chipset của máy luôn nằm trong số ít được quan tâm nhất, đặc biệt là trong thời điểm “giao thời” giữa hai thế hệ. Phổ biến nhất hiện nay là sự “nhập nhằng” giữa Intel HM76 Express Chipset và Intel HM65 Express Chipset.

Intel HM76 Express Chipset là nền tảng mới nhất, ra đời tháng 4/2012 được Intel xếp hàng “Performance” giúp hiệu năng hệ thống mạnh hơn, khai thác tối đa khả năng của CPU, hỗ trợ cả vi xử lý Core I thế hệ 3 và thế hệ 2. Ngoài ra, đây cũng nền tảng đầu tiên được hỗ trợ chính thức USB 3.0 với tốc độ nhanh gấp 10 lần USB 2.0 trước đó. Khả năng hỗ trợ hiển thị 3 màn hình độc lập (kết nối cùng lúc với màn hình chính và màn hình phụ qua cổng VGA và HDMI).

Trong khi đó, Intel HM65 Express Chipset là nền tảng cũ, được Intel xếp vào hàng “Value”, thiên về giá bán rẻ. Nền tảng này ra mắt tháng 1/2011, hiệu năng hệ thống thấp hơn, không hỗ trợ USB 3.0 và chỉ có thể xuất hình ảnh ra tối đa 2 màn hình.

Trên thị trường các mẫu laptop chipset mới thường chỉ được trang bị trong các model cao cấp. Rất ít hãng như Toshiba trang bị chipset mới nhất trên các dòng máy phổ thông C800, L800, M800 series ra đời năm 2012.

Vi xử lý

Không nên chỉ nhìn vào tốc độ mà còn phải để ý tới dòng vi xử lý mới là quan trọng.
Nhiều người dùng khi chọn mua laptop thường chỉ để ý đến tốc độ của chip xử lý mà quên đi các thông số khác cũng gây ra ảnh hưởng lớn tới hiệu suất máy. Ví dụ: Dual Core, Core 2 Duo thì khá dễ phân biệt nhưng với dòng chip Core i3, i5 hoặc i7 lại có tới ba thế hệ nên sẽ khiến nhiều người dùng phổ thông khó nhận biết. Trong bộ ba này, Core I đời đầu là dễ nhận biết nhất nhờ chỉ có 3 chữ số và một hậu tố phía sau như Core i3-520UM trong khi hai phiên bản còn lại đều có tới 4 chữ số và một hậu tố như Core i7-2820QM.

Để phân biệt giữa thế hệ Core I thứ hai và thứ ba người dùng cần nhìn vào chữ số đầu tiên trong ký hiệu của vi xử lý. Nền tảng Sandy Bridge thường bắt đầu với chữ số “2” trong khi nền tảng Ivy Bridge bắt đầu với chữ số “3”.

Các mẫu laptop cách thế hệ vi xử lý dù cùng tốc độ nhưng có khoảng cách về mặt chi phí khá lớn, lên đến 2-3 triệu đồng. Ví dụ Core I đời đầu tiên giờ đã khá cũ và chỉ còn giá trong khoảng dưới 10 triệu đồng, giá Core I thế hệ hai vào khoảng 10 đến 12 triệu đồng trong khi thế hệ 3 đắt hơn tới 14 đến 15 triệu đồng. Hoặc như Intel i7-3720QM sẽ là tên mã của một bộ vi xử lý Ivy Brige vừa được giới thiệu, trong khi đó tên mã của Sandy Bridge là Intel Core i7-2820QM.

Card đồ họa

Với hàng loạt dãy số và ký hiệu, sẽ rất khó để người dùng nắm bắt được dòng card đồ họa nào mạnh hơn trong các mẫu máy. Thông thường chỉ dựa vào bộ nhớ VRAM là không đủ, một số nơi còn ghi cả bộ nhớ chia sẻ từ RAM để tăng giá trị sản phẩm và khiến người dùng mất định hướng chính xác.

Để tiện trong việc so sánh hiệu năng các dòng card đồ họa, người sử dụng có thể truy cập vào bảng đánh giá thực tế của Notebookcheck tại đây.

Một số ví dụ từ thực tế trên thị trường hiện nay, các dòng card phổ biến được trang bị trên một số model như Dell Inspiron N5110 sử dụng card Nvidia GT525M (xếp hạng 158), card GT630 (xếp hạng 134) trên các model như Dell Inspiron 5420 (khoảng18tr), Asus K43SM, K45VM, K55VM (khoảng 19,8tr). Với dòng card của AMD là ATI HD7450 (xếp hạng 232) sử dụng trong Dell Vostro 1450, N4050, N4110 (khoảng 14tr) hay HP với các dòng 431, 450 và 1000 (khoảng 12,4tr). Riêng card HD7610 (xếp hạng 160) được Toshiba sử dụng trong C840-1012X (khoảng 10,9tr) hay chip HD7670M  (xếp hạng 127) được sử dụng trong L840-1031X/1032X và M840-1016X (khoảng 15tr).

Ổ cứng

Ổ cứng tốc độ cao truy xuất dữ liệu nhanh hơn.
Thông thường khi xem ổ cứng, chỉ dung lượng được đưa lên hàng đầu. Tuy nhiên, còn các thông số khác quan trọng không kém như tốc độ quay của thiết bị. Hiện cho laptop thường có hai loại là 5.400 vòng một phút và 7.200 vòng một phút. Thông thường loại chậm hơn có dung lượng lớn hơn loại kia tới gần 200 GB nhưng giá vẫn chỉ tương đương. Xét về mặt tốc độ, ổ 5.400 chỉ chậm hơn 7.200 khoảng hơn 30% nhưng khi mở nhiều ứng dụng tốc độ sẽ dễ cảm nhận được sự chênh lệch.

Các mẫu laptop giá rẻ hiện nay trong khoảng dưới 12 triệu đồng hầu hết đều trang bị ổ cứng dung lượng lên tới 640 GB nhưng tốc độ chỉ dừng ở mức 5.400 vòng một phút. Chính vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng, người dùng nên cân nhắc giữa dung lượng và tốc độ ổ cứng.

Tuy nhiên, ở dòng phổ thông, hầu hết các laptop đều sử dụng tốc độ 5.400 vòng/phút nên một số loại tích hợp thêm công nghệ chống sốc như trên laptop Toshiba, HP (giảm thiểu rủi ro hỏng hóc khi va đập, chấn động mạnh). Đây cũng là công nghệ nhiều hãng sử dụng nhưng vẫn hay bị “khuyết” ở các dòng giá rẻ.

Ngoài hai loại có tốc độ như trên, thị trường còn một số loại khác như SSD (ổ cứng thể rắn) có tốc độ đọc/ghi gấp nhiều lần so với HDD thường hoặc loại ổ lai (kết hợp giữa SSD và HDD) nhưng đều được ghi khá rõ ràng trên máy.

Bộ nhớ RAM

Nhiều khe cắm RAM sẽ giúp tiết kiệm chi phí nâng cấp sau này.
Hầu hết các loại RAM gắn theo laptop trên thị trường hiện tại đều đã là DDR3, chỉ còn một số rất ít các mẫu giá rẻ hoăc máy cũ là DDR2. Trên thị trường Việt Nam phổ biến có hai loại RAM DDR2 là tốc độ xung nhịp 1066 (xung nhịp thực 533 MHz) và 1333 (xung nhịp thực 666 MHz). Thông thường các trang thông tin sản phẩm chỉ ghi dung lượng bộ nhớ RAM và loại DDR3 hoặc DDR2 nên người dùng cần tìm hiểu kỹ để biết rõ lý do một vài model đắt hơn dù cùng cấu hình.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ là số khe RAM được trang bị phía trong máy. Cùng bộ nhớ RAM nhưng bo mạch chỉ hỗ trợ một khe cắm đôi khi cũng rẻ hơn được tới 500.000 đồng so với loại có nhiều khe cắm hơn. RAM là chi tiết dễ nâng cấp nhất trong các phần cứng của laptop giúp máy chạy nhanh hơn nếu trong trường hợp chỉ có một khe cắm, người dùng phải bán loại cũ với giá rẻ và phải mua loại mới với dung lượng lớn hơn. Trong khi các máy có hai hoặc nhiều hơn khe cắm, người dùng chỉ cần mua thêm để lắp và đỡ tốn chi phí hơn khá nhiều.

Các mẫu laptop tầm trung trên thị trường như Toshiba C, M Series, HP G Series hầu hết đều sở hữu hai khe cắm thẻ nhớ trở lên trong khi một vài dòng giá rẻ trên thị trường như Lenovo B Series, Asus X44 lại chỉ có một khe nên rẻ hơn.

Các công nghệ, trang bị khác

Hầu hết các hãng máy tính đều tích hợp vào sản phẩm của mình những công nghệ riêng để tạo sự khác biệt. Tuy nhiên, nói chung các công nghệ như giúp máy hoạt động mát mẻ hơn, tiết kiệm pin hơn, khởi động nhanh hơn đều là những tiến bộ về mặt sản xuất của “đời máy” qua các năm thay vì là một tùy chọn nâng cấp.

Trong khi đó, một số tính năng được thêm vào như khe nhận dạng vân tay, webcam chuẩn HD, pin dung lượng lớn hơn 6 cell thông thường, màn hình độ phân giải cao hơn cũng sẽ khiến máy đắt hơn nhưng dễ dàng nhận biết. Ví dụ như Hi-Speed Start tăng tốc độ khởi động, chuyển đổi nội dung từ 2D sang 3D, tăng độ nét video Resolution+ của Toshiba, HP QuickWeb giúp lướt web nhanh.

(Tuấn Lê - vnexpress.net)

Phía sau sự huyền bí của Tam giác quỷ Bermuda

Vùng biển Bermuda phía tây Đại Tây Dương được coi là khu vực bí ẩn nhất thế giới với hàng loạt vụ đắm tàu hoặc mất tích không rõ nguyên nhân. Điều gì khiến nó thành hung thần trong các câu chuyện về hàng hải?

Hình ảnh mô tả một con tàu ma xuất hiện ở tam giác Bermuda.
Theo các tác giả nghiên cứu về Bermuda, nhà thám hiểm vĩ đại Christopher Columbus chính là người đầu tiên ghi nhận những hiện tượng khác thường ở vùng biển này. Trong một cuốn nhật ký hàng hải, ông có nhắc đến “những vệt sáng nhảy múa ở phía chân trời” và hiện tượng la bàn mất hướng khi tàu của ông đi qua Bermuda.

Năm 1950, bí ẩn về Bermuda lần đầu tiên được cả thế giới biết đến qua một bài báo của AP. Kể từ đó, danh sách các phương tiện xấu số biến mất không để lại dấu vết khi ngang qua vùng biển này liên tục được cập nhật.

Năm 1964, tác giả Vincent Gaddis tập hợp tất cả các tư liệu đã có để viết bài nhan đề “Tam giác chết chóc Bermuda” đăng trên tạp chí Argosy. Khái niệm “Tam giác Bermuda” ra đời và nhanh chóng trở thành một huyền thoại.

Hầu hết các câu chuyện về tai nạn xảy ra trong tam giác Bermuda đều giống nhau ở một vài chi tiết: hoặc là tàu thuyền, máy bay biến mất không dấu vết trong điều kiện thời tiết tốt, mặc dù phi công và thủy thủ đoàn đều dạn dày kinh nghiệm. Hoặc là một chiếc tàu sau khi mất tích được tìm thấy đang trôi dạt trên biển hoàn toàn nguyên vẹn trong khi thủy thủ đoàn đã biến mất. Liên lạc vô tuyến mất sóng hoặc bắt được những tín hiệu lạ. La bàn quay tít hoặc chết cứng…Tất cả tạo nên một bức tranh u ám, bí hiểm về Bermuda. 

Dù nằm trong khu vực thời tiết bất thường,
nhưng Tam giác Bermuda không huyền bí như nhiều người vẫn nghĩ.
Sự thật hay chỉ là tưởng tượng?

Hải quân Mỹ, vốn được coi là khổ chủ của rất nhiều máy bay và tàu thuyền mất tích ở Bermuda chưa bao giờ cho rằng có một vùng biển huyền bí như vậy tồn tại. Tất cả những tai nạn nổi tiếng nhất của hải quân Mỹ góp phần làm nên huyền thoại Bermuda đều được cơ quan này giải thích bằng những nguyên nhân bình thường. Chiến hạm Cyclops đắm tháng 3/1918 được cho là do một cơn bão bất ngờ. Phi cơ 19 mất tích tháng 12/1945 do hết xăng và rơi xuống biển…

Giải thích về các tai nạn tàu thuyền ở Bermuda, hải quân Mỹ cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động của Gulf Stream, một dòng hải lưu rất mạnh đưa nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu.

Ngoài ra, đây còn là khu vực có thời tiết hết sức bất thường. Bão và gió xoáy có thể xảy ra bất cứ lúc nào với cường độ mạnh và di chuyển cực nhanh. Trước đây, khi các phương tiện trang bị trên tàu thuyền chưa phát triển, ngay cả các thủy thủ kinh nghiệm nhất có khi cũng chỉ biết có bão trước khi nó ập đến khoảng 5 phút.

Dù nằm trong khu vực thời tiết bất thường, nhưng Tam giác Bermuda không huyền bí như nhiều người vẫn nghĩ.

Hải quân Mỹ cũng bác bỏ giả thuyết cho rằng Bermuda là một trong hai địa điểm trên trái đất kim la bàn chỉ hướng chính Bắc thay vì hướng Bắc từ trường như thông thường. Do đó, không thể đổ tội cho trục trặc về định hướng dẫn đến tai nạn.

Những lập luận của hải quân Mỹ được củng cố bằng một nghiên cứu nghiêm túc của Lloyd’s, công ty bảo hiểm hàng hải hàng đầu thế giới. Theo đó, xác suất xảy ra tai nạn ở Bermuda không hề cao hơn so với các vùng biển khác. Cơ quan tuần duyên Mỹ cũng đồng ý với kết luận này.

Trên thực tế, số vụ tai nạn và mất tích ở Bermuda chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ nếu so với lưu lượng tàu thuyền qua lại đây. Cơ quan này còn thu thập được rất nhiều bằng chứng cho thấy thông tin về các vụ tai nạn ở Bermuda thường bị thổi phồng hoặc bóp méo đi cho có vẻ thần bí.

Ví dụ như một vụ máy bay rơi hồi năm 1937, rõ ràng là chiếc phi cơ nổ tung trước mắt hàng chục nhân chứng, thế nhưng chẳng hiểu sao khi lên báo thì người ta lại mô tả là nó “biến mất không dấu vết”.

Hay vụ đắm tàu V.A Fogg năm 1972, các đội tuần duyên còn chụp được ảnh các mảnh vỡ của con tàu và vớt được một số thi hài, vậy mà theo các bài báo về Bermuda thì con tàu đã biến mất hoàn toàn, không một nạn nhân nào được tìm thấy. Với trí tưởng tượng phong phú như vậy, người ta đã cố tình tạo nên một tấm màn huyền bí bao phủ lên Bermuda mà mục đích cuối cùng cũng chỉ là nổi tiếng và kiếm tiền.


(Kiến thức)

Thứ Hai, 27 tháng 8, 2012

10 loại thực phẩm giàu chất xơ

Nếu thực đơn của bạn chưa có những "món" dưới đây thì bổ sung ngay nhé!
 
Táo

Táo và lớp vỏ của nó có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả thông thường như đào, nho và bưởi. Hơn nữa, táo còn tốt cho những người có lượng cholesterol cao vì các chất xơ hòa tan trong táo giúp điều chỉnh lượng cholesterol. Khi măm táo, bạn hãy măm cả vỏ nhé.


Theo nghiên cứu thì một quả táo có chứa 3,5 gam chất xơ, nhưng nếu bạn bỏ vỏ của nó thì chất xơ giảm chỉ còn 1,7 gam. 

Atisô

Một trái Atisô chứa 10 gam chất xơ, nhưng chỉ 120 gam calo. Bông Atiso chứa nguồn silymarin dồi dào, nó chứa nhiều kali hơn cả chuối. Do vậy bạn hãy thử hấp chúng với một ít dầu ô liu, tỏi và hương thảo; ăn với một ít bơ, hoặc sa lát, pizza nhé!


Quả bơ

Trong quả bơ có chứa 11-17gam chất xơ. Ngoài ra, theo các nhà khoa học thì trong trái bơ có loại chất béo “chống ăn nhanh” có tên là axit oleic sẽ kích thích phản ứng của cơ thể, có tác dụng ngăn chặn tạm thời cơn đói cồn cào đang “thiêu đốt” tâm trí bạn. Lúc này tiểu khu não sẽ được “báo” là đã no và phát ra tín hiệu: “Tôi đã chán ngấy chuyện ăn uống rồi”.


Phát hiện này còn cho thấy axit béo này còn giúp điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào và kéo dài cảm giác no giữa 2 bữa ăn, tiêu chí rất cần cho các loại thuốc chống béo phì.

Lúa mạch

Không giống như nhiều loại ngũ cốc chỉ chứa chất xơ trong lớp cám bên ngoài mà lúa mạch còn chứa chất xơ ở trong suốt toàn bộ hạt nhân. Do đó, lúa mạch có số lượng đáng kể các chất xơ.

Một nửa chén lúa mạch nấu chín mỗi bữa có chứa khoảng 4 gam chất xơ và chỉ chứa 95 gam calo. Trong khi đó, gạo hạt dài chỉ chứa 1,75 gam chất xơ.


Lúa mạch có chất xơ hòa tan, giúp hòa tan chất béo, điều chỉnh cholesterol, giúp giữ mức đường huyết ổn định.

Đậu

Có thể nói đậu là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất trên hành tinh. Chỉ cần một nửa chén đậu có gần 10 gam chất xơ và rất ít calo.


Hãy thêm những hạt đậu vào bát súp, điểm nó trong salad là cách bổ sung đậu tuyệt vời cho bữa ăn. Hoặc bạn có thể nấu cháo, nấu chè đậu vừa bổ dưỡng lại thơm ngon.

Bông cải xanh

Bạn khó có thể tìm một nguồn dinh dưỡng nào có nhiều chất xơ như bông cải xanh đấy.  Ngoài chất xơ, bông cải xanh cũng chứa 2 gam protein, 288 mg kali, và 43 mg canxi.


Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa chất chống ung thư, giúp làm giảm nguy cơ suy giảm nội tiết tố liên quan đến bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Bột yến mạch và Ngũ cốc

Bắt đầu một ngày mới với bột yến mạch hoặc một bát hạt ngũ cốc có chứa ít nhất 5 gam chất xơ nhé. Đây là một bữa sáng hoàn hảo cho bạn và cả gia đình. Hãy măm nó cùng mầm lúa mì, nho khô, chuối bởi tất cả đều là những nguồn chất xơ phong phú.


Đu đủ

Một quả đu đủ có 55 calo và 2,5 gam chất xơ. Ngoài ra, nó còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng khác như kali, canxi, vitamin C và A. Thêm nữa, đu đủ có các enzym tiêu hóa, giúp phân hủy protein. 


Quả mọng

Tất cả các loại quả mọng nước như dâu tây có chứa ít calo và nhiều chất xơ. Ví như trong quả dâu tây có chứa 64 calo và 8 gam chất xơ. 


Các trái quả mọng nước cũng chứa polyphenol và anthocyanins giúp chống ung thư, giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm khớp.

Quả bí ngô

Trong quả bí ngô thơm ngon có chứa 49 calo và 2,5 gam chất xơ. Đây là một loại rau tuyệt vời để tận hưởng trong suốt các mùa trong năm.  Ngoài ra bí ngô có 565mg kali- một khoáng chất tuyệt vời xây dựng xương cốt mạnh mẽ và giảm nguy cơ đột quỵ. 


Thêm một lý do để ăn những trái bí màu da cam này là mỗi quả bí có chứa 2.400 mcg của carotenoids lutein và zeaxanthin giúp mắt của bạn khỏe mạnh và nhìn rõ hơn.

Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2012

Vài thủ thuật nhỏ khi làm việc với Excel

Excel là ứng dụng văn phòng nằm trong bộ phần mềm MS Office của Microsoft, Excel được sử dụng khá phổ biến trong công tác kế toán cũng như thống kê. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Excel thì chắc hẳn sẽ gặp tình trạng lặp đi lặp lại thao tác cập nhật nếu số liệu thay đổi hoặc bất cập trong quá trình sử dụng.

Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc hai thủ thuật Excel dành cho nhưng ai thường xuyên làm việc với biểu đồ và danh sách dài.
 
Tạo biểu đồ động

Khi bạn thực hiện tạo biểu đồng cho một dãy số liệu thì mỗi khi bạn thay đổi các thông số trong dãy số liệu này thì lập tức biểu đồ sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với số liệu tại vùng dữ liệu đã chọn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn thêm mới hoặc giảm bớt vùng dữ liệu thì biểu đồ sẽ không tự động điều chỉnh mà thay vào đó bạn phải thực hiện lại thao tác tạo biểu đồ trên vùng dữ liệu mới.

Trong Excel 2007 và Excel 2010 bạn có thể dễ dàng thiết lập đề biểu đồ tự động điều chỉnh. Cách làm như sau:

Tại trang bảng tính hiện hành, bạn tiến hành quét khối vùng dữ liệu định tạo biểu đồ.


Chọn thẻ Insert trên thanh menu, tiếp theo chọn biểu tượng Table trong nhóm lệnh đầu tiên.


Một cửa sổ nhỏ hiện ra chứa thông tin về vùng dữ liệu bạn đã chọn, Bấm OK để lưu thiết lập này lại.


Tiếp theo cũng trên thẻ Insert, lựa chọn kiểu biểu đồ cần hiển thị trong nhóm công cụ Chart.


Ban đầu, Excel sẽ tạo ra biểu đồ dựa trên số liệu của vùng dữ liệu đã chọn ban đầu.


Tuy nhiên, nếu bạn thêm một hàng mới liền kề vùng dữ liệu bạn đầu thì lập tức biểu đồ cũng sẽ tự động điều chỉnh để thêm các số liệu bạn vừa thêm vào.


Tô màu xen kẽ các dòng trong bảng tính số lượng lớn

Trong quá trình sử dụng Excel để thống kê số liệu theo dạng danh sách, ắc hẳn đa số người dùng sẽ chọn phương pháp tô màu cho các dòng xen kẻ nhau để thuận tiện trong việc tra cứu, đặc biệt là đối với các bảng tính cần phải in ra giấy. Tuy nhiên nếu bảng tính này không phải do người dùng tạo ra mà nó được xuất ra từ một ứng dụng nào đó, bạn không thể thao tác tô màu cho các dòng với số lượng lớn.

May thay trong Excel 2010 có sẵn tùy chọn để bạn làm việc này hết sức nhanh chóng và đơn giản. Cách làm như sau:

Đầu tiên, trên bảng tính cần thiết lập chế độ tô màu xen kẻ các hàng tiến hành quét khối vùng cần tô màu. Sau đó, trên thẻ Home chọn Styles / Conditional Formatting / New Rule...


Trong cửa sổ New Formatting Rule, tại trường Select a Rule Tyle bạn chọn dòng Use a Formula to Determine Which Cells to Format. Tiếp theo, tại ô nhập công thức bên dưới bạn nhập vào công thức =MOD(ROW()/2,1)>0


Cũng tại cửa sổ New Formatting Rule, bạn nhấn vào nút Format... bên dưới ô công thức rồi chuyển sang thẻ Fill để tiến hành lựa chọn màu cho các ô sẽ được tô.


Sau khi nhập xong công thức và lựa chọn màu, bạn nhấn OK để thực thi lệnh.

Ngay lập tức, kết quả sẽ được hiển thị ngay trong bảng tính với các ô được tô màu xen kẽ với nhau.


Với hai thủ thuật nhỏ trên hi vọng sẽ phần nào giúp bạn đọc có thể nắm bắt và sử dụng Excel hiệu quả hơn trong công việc hằng ngày của mình.

(Theo Genk)

 
Design by VNPT TP.Hồ Chí Minh | Thông tin khuyến mãi và đăng ký trực tuyến