Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012

Giảm 50% giá bán set - top - box SaigonTV từ 30/7

Khách hàng được giảm giá cước set–top-box (STB) khi đăng ký sử dụng dịch vụ truyền hình SaigonTV của VNPT TP.Hồ Chí Minh từ 30/7- 12/9/2012.

Đối với STB HD, khách hàng chỉ thanh toán 01 triệu đồng/chiếc (giá bán là 2 triệu đồng), STB SD còn 650.000đ/chiếc (giá bán là 1.136.364đ). Chương trình khuyến mãi này dành cho khách hàng là:

- Thuê bao MegaVNN, FiberVNN;

- Đăng ký cả hai dịch vụ MegaVNN và SaigonTV cùng lúc trên đường dây điện thoại có sẵn;

- Đăng ký cả 3 dịch vụ điện thoại cố định, MegaVNN và SaigonTV cùng lúc;

- Đăng ký mới FiberVNN và SaigonTV cùng lúc.

Khách hàng đăng ký sử dụng SaigonTV qua 39.116.116, các điểm giao dịch của VNPT TP.HCM hoặc đăng ký trực tuyến tại đây.

Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2012

Backup và cài đặt lại Windows 8 mà không làm mất bất kỳ ứng dụng hoặc dữ liệu

Thông thường , bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề với Windows mà không thể tìm thấy bất kỳ giải pháp nào hiệu quả, sau đó các bước tiếp theo sẽ là thiết lập lại PC hoặc cài đặt lại Windows. Điều này tương tự thủ tục cho Windows 8, mặc dù Windows 8 có bổ sung tùy chọn Reset và Refresh. Nhưng vấn đề chính vẫn là cài đặt lại Windows, bạn cần phải thực hiện một bản sao lưu dữ liệu và các tập tin một cách thủ công, cũng có thể phải cài đặt lại tất cả các ứng dụng mà bạn đã cài đặt trước đó.

RecImg Manager là một phương pháp mới cho người dùng, để khôi phục và cài đặt lại toàn bộ Windows 8 cùng với phần mềm trong vài phút mà không làm mất tài liệu cá nhân hoặc các tập tin. RecImg Manager làm việc trên bất kỳ thiết bị dựa trên Intel chạy Windows 8. Việc khôi phục lại tất cả các ứng dụng và tập tin là một tính năng rất độc đáo của ứng dụng này.


Giao diện ứng dụng được lấy cảm hứng từ metro và có hai lựa chọn, sao lưu và phục hồi. Ứng dụng này tạo ra một bản chụp Windows 8 trên ổ đĩa bạn chỉ định. RecImg Manager cung cấp một giao diện cảm ứng tự động, dễ sử dụng làm cho việc cài đặt lại Windows 8 nhanh chóng, trực quan và đơn giản, tất cả làm việc liền mạch trên cả hai thiết bị, màn hình cảm ứng và thiết bị chuột & bàn phím truyền thống.

Bạn cũng có thể sao lưu vào ổ đĩa mạng hoặc ổ đĩa FTP cùng với ổ đĩa local.


Trong bất kỳ trường hợp bạn muốn khôi phục lại hệ điều hành khi gặp vấn đề, thì nhấp vào nút Restore trên home và nó sẽ cho bạn thấy tất cả các bản sao lưu có sẵn cho việc khôi phục.


Một khi bạn chọn sao lưu, nó sẽ nhắc bạn lựa chọn điểm đến, nơi bạn muốn khôi phục lại các ứng dụng.


Nhìn chung, ứng dụng là một trong những cách gọn gàng nhất cho tất cả người dùng Windows 8.Với RecImg Manager, Windows và các phần mềm được cài đặt trước đó có thể được phục hồi ngay lập tức. Toàn bộ hệ thống được khôi phục lại trạng thái ban đầu của nó mà không mất bất cứ dữ liệu cá nhân nào.

Download RecImg Manager tại đây.

(Thành Tâm - theo nirmaltv)

Thứ Ba, 24 tháng 7, 2012

Bộ ảnh cực hiếm về các loài vật đã tuyệt chủng

Dưới đây là những bức ảnh cực hiếm hoi về bảy loài động vật đã không còn tồn tại trên hành tinh này từ lâu. Thật may mắn vì các bức ảnh đen trắng vẫn còn được lưu giữ, một số được chụp từ ngày đầu máy ảnh hiện đại ra đời, những năm 1820.

1. Ngựa Tarpan


Chú ngựa Tarpan cuối cùng trên thế giới đã qua đời trong một cuộc đua ở Ukraina năm 1876. Hình ảnh này chụp lại một con ngựa Tarpan tại sở thú Moscow, Nga, được công bố vào năm 1884. Tarpan, loài ngựa hoang chỉ xuất hiện ở Pháp, Tây Ban Nha và Nga. Nguyên nhân chính khiến loài ngựa Tarpan tuyệt chủng chính là thói quen phá rừng lấy gỗ làm nhà ở và nông dân giết hại vì chúng hay phá hoại mùa màng. Đặc biệt là sự phát triển nhanh chóng của những giống ngựa thuần chúng lấn át sự phát triển của Tarpan.

2. Ngựa vằn Quagga


Ngựa vằn Quagga có đặc điểm là chỉ vằn nửa thân trước. Con ngựa hoang Quagga cuối cùng xuất hiện tại Vườn thú Artis Magistra ở Amsterdam, Hà Lan. Ngựa Quagga đã từng sinh sôi khá nhiều ở châu Phi và trở thành nạn nhân của việc săn bắn trái phép vì thịt và da của chúng rất có giá trị.

3. Hổ Javan


Trong bức ảnh này là chú hổ Javan tại Vườn quốc gia Ujung Kulon, Indonesia vào năm 1938. Đây là loài hổ chỉ có thể tìm thấy trên đảo Java, Indonesia, cho đến khi bản án tuyệt chủng xảy đến với chúng vào năm 1980. Vào đầu thế kỷ 19, loài hổ Javan phát triển với số lượng khá đông trên đảo Java, nhưng do sự xâm lấn của con người đã hủy hoại môi trường sống của chúng. Đến năm 1950, ước tính chỉ còn khoảng 25 con hổ Javan tồn tại.

4. Hổ Caspian

Một loài hổ xấu số khác bị ghi vào danh sách tuyệt chủng, hổ Caspian. Bức ảnh là chú hổ Caspian tại sở thú Berlin, Đức, năm 1899. Năm 1950 là mốc thời gian đánh dấu sự chấm hết của loài hổ Caspian. Những nghiên cứu gần đây cho rằng hổ Caspian cùng họ với hổ Siberia, tuy nhiên chúng có màu cam rất khác lạ và tập tục sinh sống tách biệt.

5. Lừa Syria 


Khu vực sinh sống của loài lừa Syria chủ yếu ở các vùng núi, sa mạc giữa Palestine và I-rắc. Loài lừa Syria đã hoàn toàn biến mất khỏi sa mạc Syria vào thế kỷ 18. Con cuối cùng đã chết trong sở thú Schönbrunn, Áo năm 1928. Đây là thành viên nhỏ bé nhất họ nhà ngựa, con lừa Syria trưởng thành chỉ cao chưa đầy 90cm và có lông màu sáng.

6. Linh dương Hartebeest


Loài linh dương Hartebeest chính thức được công bố tuyệt chủng năm 1923, khi con linh dương Hartbeest cái cuối cùng qua đời ở Jardin des Plantes, Paris, Pháp. Người ta tìm thấy linh dương Hartebeest ở Bắc Phi và Ai Cập. Cho đến những năm 1900, chỉ thấy loài linh dương này còn thưa thớt ở Algeria và vùng núi Moroccan. Linh dương Hartebeest có lông màu nâu vàng và cũng có chiều cao khiêm tốn, 1,2m.

7. Loài Thylacine


Con Thylacine có cái tài mà không một loài động vật có túi nào bắt chước được: ngoác miệng rộng tận mang tai. Nói chính xác hơn, hai mõm của nó có thể tạo thành góc tù 120 độ. Tiếc thay màn trình diễn độc đáo này chẳng bao giờ có thể xem được tận mắt lần nữa, bởi con Thylacine cuối cùng đã giã từ thế giới vào ngày 7/9/1936 do không được chăm nom chu đáo - bị khóa ngoài chuồng và cả đêm hứng chịu cái lạnh giá dưới 0 độ C.

Còn được gọi bằng cái tên hổ Tasmania, Thylacine là loài thú có túi ăn thịt to lớn nhất thời hiện đại. Nó không có bất kỳ quan hệ dòng giống nào với đám thú săn mồi sống trên Bắc bán cầu mặc dù có khá nhiều điểm tương đồng giống sói và hổ.

(Ken - iOne.net)

Bộ ảnh cực hiếm 12 loài chim đã tuyệt chủng

1. Chim lặn Alaotra Grebe (Tachybaptus rufolavatus) chụp khoảng trước năm 1985


Đây không chỉ là bức ảnh màu về chim Alaotra Grebe trong tự nhiên mà còn là bức ảnh duy nhất về loài chim này. Alaotra Grebe xuất xứ từ vùng hồ Alaotra ở đảo Madagascar, không được nhìn thấy từ năm 1985.

Theo Tổ chức International Birdlife thì có thể loài này đã tuyệt chủng do môi trường sống của chúng bị xâm lấn, hủy diệt bởi 2 loài cá ăn thịt Micropterus và Ophiocephalus cũng như các hoạt động của con người.

2. Bồ câu viễn khách (Ectopistes migratorius) chụp năm 1896


Bồ câu viễn khách đã từng là một trong những loài chim có số lượng đông đảo nhất trên thế giới. Ước tính khi người Châu Âu bắt đầu tới Mỹ, chim bồ câu viễn khách ở đây có khoảng 3- 5 tỷ con. Nhưng vào đầu thế kỷ 20, loài chim này đã bị tuyệt chủng do bị săn bắn lấy thịt quá mức. Con bồ câu viễn khách cuối cùng chết vào ngày 1/9/1914 ở Cincinnati, Ohio.

3. Vẹt đuôi dài Carolina (Conuropsis carolinensis) chụp năm 1906


Nạn phá rừng để mở rộng đất của nông dân, phong trào giết vẹt lấy lông làm đồ trang trí và dịch bệnh đã hủy diệt loài vẹt đẹp đẽ này. Con vẹt Carolina hoang dã cuối cùng bị giết vào năm 1904. Đến năm 1918, chú vẹt Carolina nuôi nhốt cuối cùng còn sót lại cũng chết tại vườn thú Cincinnati.

4. Cặp chim gõ kiến mỏ ngà (Campephilus principalis) chụp năm 1935


Gõ kiến mỏ ngà có chiều dài khoảng 51cm, sải cánh 76cm, xuất xứ từ vùng rừng già ở Đông Nam Mỹ, là một trong những loài gõ kiến lớn nhất thế giới. Nạn phá rừng và săn bắn đã đẩy loài này vào danh sách cực kỳ nguy cấp.

Gõ kiến mỏ ngà từng được cho là đã tuyệt chủng hoàn toàn cho đến năm 2004, khi một nhóm nghiên cứu ghi nhận sự xuất hiện của một số cá thể loài này. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng về sự tồn tại của chúng.

5. Chim Bushwren Đảo Nam (Xenicus longipes) chụp năm 1911


Chim Bushwren Đảo Nam chỉ dài 9cm, không bay được, chủ yếu ăn các động vật không xương sống bằng cách nhảy dọc theo các nhánh cây, thường làm tổ gần mặt đất, sống phổ biến ở New Zealand.

Vào cuối thế kỷ 19, chồn và chuột phát triển mạnh ở đây đã tiêu diệt loài chim này. Con chim Bushwren Đảo Nam cuối cùng được nhìn thấy vào năm 1968.

6. Chim đớp ruồi Guam (Myiagra freycineti) làm tổ trên cụm tre, chụp vào năm 1948


Chim đớp ruồi Guam màu xanh, có nguồn gốc ở Guam thuộc quần đảo Mariana, Thái Bình Dương. Số lượng loài này giảm đột ngột vào những năm 1970 do bị rắn cây (loài ngoại lai du nhập tới Guam từ những năm 1940) tiêu diệt. Cá thể cuối cùng được nhìn thấy vào năm 1983.

7. Gà nước đảo Wake (Gallirallus wakensis) chụp năm 1936


Gà nước đảo Wake xuất xứ ở đảo san hô Wake, một hòn đảo nằm giữa Honolulu và Guam ở Bắc Thái Bình Dương. Chúng ăn côn trùng, động vật thân mềm, có thể sống một thời gian dài không cần uống nước. Có thể do không biết bay cùng với sự cô lập về địa lý đã làm cho loài này bị săn bắt đến tuyệt chủng.

8. Chim lặn Atitlan (Podilymbus gigas)


Đây là họ hàng của loài chim Pied Grebe, dài 50cm, sống ở vùng Lago de Atitlan của Guatemala. Số lượng loài chim này bắt đầu sụt giảm vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960 do các loài cá Micropterus Dolomieu và Micropterus salmoides được thả vào các hồ. Những loài cá ăn thịt này không chỉ ăn cá, cua nhỏ, vốn là thức ăn của chim lặn Atitlan mà còn ăn thịt cả chim non. Cặp chim lặn Atitlan cuối cùng được nhìn thấy vào năm 1989.

9. Chim dẽ Eskimo (Numenius borealis) chụp năm 1962


Chim dẽ Eskimo dài 30cm, mỏ dài, ăn ốc và động vật không xương sống khác. Nó từng là loài chim nước nhiều nhất ở Bắc Mỹ, với số lượng lên đến hàng triệu con. Nguyên nhân tuyệt chủng là do săn bắn.

Thời kỳ cuối thế kỷ 19, mỗi năm, khoảng 2 triệu con chim dẽ Eskimo bị tiêu diệt. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn nuôi hy vọng mỏng manh về sự tồn tại của loài này, do có một số báo cáo ghi nhận sự xuất hiện của chúng vào năm 1962, 1963 và một số thời điểm khác nhưng chưa được kiểm chứng.

10. Gà nước Laysan (Limnocorax palmeri) chụp năm 1913


Gà nước Laysan, xuất xứ từ đảo Hawaii, chỉ dài 15cm nhưng rất hung dữ. Chuột theo các tàu chiến của Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ 2 du nhập vào đảo đã làm cho loài chim này bị tuyệt diệt vào năm 1945.

11. Vẹt Thiên đường (Psephotus pulcherrimus) chụp năm 1922


Loài vẹt này có nhiều màu sắc đỏ tươi, nâu và đen. Đánh bẫy, lấy trứng và các hoạt động khác của con người, cùng dịch bệnh đã làm cho loài vẹt này tuyệt chủng vào tháng 9/1927.

12. Cú cười Đảo Nam (Sceloglaux albifacies) chụp năm 1909


Loài cú này có nguồn gốc từ New Zealand, sống ở khu vực thấp nơi núi đá và rừng. Số lượng của loài cú này suy giảm vào những năm 1880. Con cú cuối cùng được nhìn thấy vào khoảng năm 1925-1927. Nguyên nhân tuyệt chủng của loài cú cười Đảo Nam là do các hoạt động của con người cùng với các động vật ăn thịt như mèo, chồn.

(theo Bee)

Thứ Hai, 23 tháng 7, 2012

6 kỹ thuật chỉnh sửa ảnh số cơ bản

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng nhiếp ảnh hiện đại luôn đi đôi với việc chỉnh sửa. Thông thạo các thao tác sẽ giúp bạn cứu vãn phần nào những bức ảnh tồi và nâng tầm nghệ thuật cho những bức ảnh tốt.

Không nhất thiết bạn phải áp dụng đầy đủ các bước dưới đây cho bức ảnh của mình. Sáu kỹ thuật Photoshop này là những điều rất cơ bản cần biết đối với một tay máy không chuyên.

Cắt cúp (Crop)

Cắt cúp ảnh là một kỹ thuật rất thường dùng trong chỉnh sửa ảnh số. Với độ phân giải “khủng” của các máy ảnh hiện nay, công cụ Crop ảnh trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ giúp bạn bố cục lại bức ảnh của mình chặt chẽ hơn, cắt đi những phần không cần thiết và nhấn mạnh chủ thể muốn nói đến.

Cắt cúp ảnh để bố cục chặt chẽ hơn. Ảnh: Digitalcameraworld
Để sử dụng công cụ này trên phần mềm Adobe Photoshop, bạn nhấp vào công cụ Crop, tạo vùng chọn cần cắt cúp như ý muốn rồi Enter để hoàn tất. Lưu ý: cắt cúp nhiều lần có thể làm giảm chất lượng đồ họa của ảnh.

Khử nhiễu hạt

Nhiễu (còn gọi là bụi ảnh) thường xuất hiện trong những bức ảnh thiếu sáng, hoặc chụp với khẩu độ nhỏ. Những vùng ảnh bị nhiễu thường là bầu trời, tóc…

Nhiễu thường xuất hiện trên những bức ảnh thiếu sáng. Ảnh: Internet
Để khử nhiễu thủ công, bạn có thể dùng công cụ Healing Brush hoặc tính năng Reduce noise trong mục Filter/noise. Độ nét của ảnh sẽ giảm đi đôi chút nếu bạn áp dụng cách này.

Theo kinh nghiệm của người viết, bạn cũng có thể nhân đôi lớp ảnh chứa nhiễu, sau đó chọn chế độ hòa trộn Multiply hoặc Overlay, sau đó kéo thanh fill trong pallete layer xuống mức 40%. Với cách làm này, lớp nhiễu ở những vùng ảnh tối sẽ biến mất. Màu sắc của ảnh cũng sẽ “sâu” hơn vì các điểm ảnh tối được hòa trộn vào nhau, khắc phục luôn được hiệu ứng “màn mờ” trên ảnh của những máy ảnh du lịch (compact).

Cân chỉnh sáng

Để ảnh có màu sâu hơn, độ tương phản cao hơn, mang lại hình ảnh rõ rệt hơn, bạn hãy dùng công cụ Level (phím tắt Ctrl + L). Để sử dụng có hiệu quả, bạn cần chút kiến thức về histogram của ảnh số.

Về cơ bản, việc thay đổi vị trí ba điểm trong mục input leveloutput level sẽ giúp bạn loại bỏ  những giá trị màu không mong muốn ở ảnh gốc. Một công cụ rất hay cho ảnh thiếu sáng.

Cân chỉnh độ bão hòa màu sắc


Công cụ Saturation là một lựa chọn tốt nếu bạn cần làm dịu lại màu sắc hoặc tăng độ rực rỡ cho bức ảnh. Với thị hiếu hiện nay, thông thường sắc ảnh sẽ được làm dịu đi (giảm saturation), tạo cảm giác mát dịu cho mắt người xem.

Chuyển ảnh sang đen trắng

Ảnh đen trắng có thể gây sự chú ý với người xem. Ảnh: Digitalcameraworld
Với tùy chọn Black & White (phím tắt Alt + Shift + Ctrl + B), bạn có thể chuyển ảnh sang đen trắng để gây ấn tượng với người xem hơn. Ảnh đen trong chân dung, phong cảnh thường mang nét hoài cổ và đượm buồn.

Khi chọn tùy chọn này, bạn cũng có thể sử dụng những giá trị có sẵn trong mục “preset” để thêm những hiệu ứng ấn tượng hơn cho ảnh đen trắng.

Làm sắc nét

Trong bộ lọc (Filter) của Photoshop, có mục Sharpen (làm nét). Mục này cung cấp khá nhiều kiểu làm nét ảnh. Hãy thử tất cả để tìm cho mình một kiểu ưng ý nhất. Nhưng luôn nhớ rằng việc tăng nét cho ảnh là con dao hai lưỡi. Nếu quá lạm dụng, ảnh sẽ bị nhiễu hạt.

(DUY NGUYỄN - TTO)

Thứ Tư, 18 tháng 7, 2012

5 lý do chị em không nên đi dép xỏ ngón

Đi dép xỏ ngón gây áp lực cho
chân và cơ bắp. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh lợi ích khoe chân xinh, dép xỏ ngón cũng là "hung thủ" khiến chân xinh trở thành chân xấu và thậm chí còn đe dọa sức khỏe trầm trọng.

Mùa hè cũng như mùa thu, dép xỏ ngón luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em. Không phải chỉ bởi nó tiện dụng, thoáng chân mà nó còn phô ra những nét đẹp của đôi bàn chân quyến rũ. Đó chính là lý do nhiều chị em chỉ thích "diện" dép xỏ ngón trong mọi hoàn cảnh.

Tuy nhiên, chị em có biết rằng, dép xỏ ngón còn đe dọa sức khỏe trầm trọng.

Dép xỏ ngón có cấu trúc quá phẳng và hở nên không có khả năng hỗ trợ lực cho việc đi đứng. Khi đi dép xỏ ngón, chân sẽ phải sử dụng nhiều lực hơn để bám xuống, tạo lực đẩy giúp bàn chân di chuyển dễ dàng nên khiến cho lòng bàn chân và gót chân dễ bị đau nhức. Bên cạnh đó, khi đi một đôi dép xỏ ngón, đế phẳng và mỏng, lực sẽ bị dồn lên bắp chân rất nhiều hơn, dẫn đến căng, đau mỏi cơ.

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất chị em không nên "chiều" theo sở thích đi dép xỏ ngón của mình. Chỉ đi trong một vài hoàn cảnh, tránh đi thường xuyên.

Ngoài ra, dưới đây là một vài lý do chị em không nên đi dép xỏ ngón thường xuyên:

1. Gây thêm áp lực cho cơ và gân ở chân

Vì dép xỏ ngón luôn có hình dáng chữ V và có dây đeo trên ngón chân nên chúng không
hỗ trợ nhiều cho các cơ và gân của đôi chân như khi bạn đang đi giày.
Khi bạn đi bộ, các ngón chân sẽ phải hoạt động nhiều hơn khiến cho các cơ bắp và dây chằng ở bàn chân cũng phải hoạt động theo. Điều này có thể dẫn đến viêm gân.

2. Làm căng gân nối bắp chân với gót chân

Nguyên nhân là do dép xỏ ngón thường không có đế và phẳng nên khi đi chúng, các cơ bắp ở chân bị kéo căng khi hoạt động. Đây chính là nguyên nhân làm căng gân nối bắp chân với gót chân của chị em.

3. Không hỗ trợ mắt cá chân

Dép xỏ ngón không hỗ trợ mắt cá chân vì thế bạn có thể dễ dàng có nguy cơ bị bong gân mắt cá chân khi đi những loại dép này.

4. Chai chân và nứt gót chân

Tất cả những loại dép xỏ quai giữa ngón chân cái và ngón kế bên khi tiếp xúc với chân đều khiến làn da ở lòng bàn chân bị cứng lại và chai dần đi. Chưa kể, khi đi dép xỏ ngón, bàn chân của bạn được tiếp xúc quá nhiều với không khí có thể làm da khô hơn. Nếu làn da quá khô, tình trạng chai da, nứt và chảy máu ở chân có thể xuất hiện.

5. Đau hông và đau lưng dưới


Khi đi dép xỏ ngón, do phải bám ngón chân để giữ dép nên có thể làm thay đổi dáng đi của bạn. Bạn cũng phải đi những bước đi ngắn hơn nên khiến cơ thể không thoải mái, dễ dẫn tới đau hông và lưng dưới.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng: Bạn không phải hoàn toàn loại bỏ dép xỏ ngón bởi vì chúng là một phụ kiện tuyệt vời nếu bạn đi biển, đi bơi... Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng chúng vì nếu đi dép xỏ ngón thường xuyên, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng cho đôi chân và cho nhiều bộ phận cơ thể khác.

(theo T. Liên - Afamily)

Thứ Ba, 17 tháng 7, 2012

4 cách kéo dài thời lượng pin máy ảnh

Đôi khi chỉ cần một thao tác nhỏ tiết kiệm năng lượng cho pin, bạn sẽ “lợi quả” không ngờ
Duy trì thời lượng pin tối đa cho máy ảnh sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn đạt hiệu quả trong việc tăng thời lượng pin.
Tắt chế độ xem lại ảnh
Đây là cách tiết kiệm năng lượng rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần tạm thời tắt không sử dụng flash sẵn có của máy và chế độ Live View, ngắm trực tiếp khung cảnh sẽ chụp.

Việc chuyển sang sử dụng tùy chỉnh lấy nét bằng tay thay vì lấy nét tự động (AF) cũng giúp bạn giữ thời lượng pin lâu hơn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để kéo dài khả năng chinh chiến của pin máy ảnh chính là tắt chế độ duyệt ảnh sau khi chụp. Tất nhiên, bạn sẽ không thể xem lại ngay những bức ảnh mới chụp trên màn hình LCD như vẫn làm. Việc duyệt ảnh sẽ thêm phần hồi hộp, hấp dẫn sau khi chụp xong, chuyển qua xử lý hậu kỳ

Đặt chế độ tự động tiết kiệm năng lượng
Một mẹo khác để tiết kiệm pin là đặt tùy chọn menu Auto Power Off về mức tối thiểu cho phép. Thao tác này sẽ chuyển máy ảnh của bạn sang chế độ tiết kiệm năng lượng được thiết kế sẵn trong thiết bị. Ngay khi bạn giữ tay (half-press) trên nút chụp, máy sẽ tự động chuyển lại chế độ thường như cũ.

Tắt tiếng bíp
Có thể một số giải pháp bạn đang tìm cách thực hiện không hẳn đã giải được bài toán tiết kiệm năng lượng một cách triệt để, tuy nhiên bạn vẫn nên nỗ lực tối đa. Chẳng hạn, bạn có thể tắt chế độ ổn định hình ảnh nếu đang dùng chân đế. Ngoài ra, tắt tiếng bíp báo mỗi lần lấy nét chính xác ở trên menu chính cũng là một giải pháp ít nhiều giúp bạn giữ thời lượng pin hoạt động lâu hơn, đồng thời bớt… ồn ào mỗi lần tác nghiệp.

Những giải pháp tiết kiệm pin nên cân nhắc
Bạn có thể tiết kiệm thời lượng hoạt động của pin máy ảnh bằng cách giảm độ sáng trên màn hình LCD, nhưng có thể khi xem lại, hình ảnh sẽ không thể hiện đúng độ phơi sáng. Bạn cũng có thể tiết kiệm pin bằng cách không lựa chọn định dạng RAW, giảm độ phân giải hoặc không sử dụng tốc độ dài. Tuy nhiên, một số cách này đều phần nào làm giảm chất lượng của hình ảnh và được khuyên là nên hạn chế tận dụng.
 
(theo Nhật Vương - Tuổi Trẻ)

Đưa nội dung không có bản quyền lên mạng xã hội có thể bị truy tố

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội, lưu trữ thông tin hay tìm kiếm thông tin số sẽ phải trực tiếp bồi thường thiệt hại nếu để xảy ra vi phạm quyền tác giả.
Theo Thông tư liên tịch giữa Bộ VH-TT&DL và Bộ TT&TT có hiệu lực từ 6/8 tới, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội, lưu trữ thông tin hay tìm kiếm thông tin số... sẽ phải trực tiếp bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền tác giả về sở hữu trí tuệ.

Cụ thể, nếu các doanh nghiệp là nguồn khởi đầu đăng tải, truyền đưa hoặc cung cấp nội dung thông tin số qua mạng viễn thông và Internet mà không được phép của chủ thể quyền; hay hoạt động như nguồn phân phối thứ cấp các nội dung thông tin số do vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan mà có sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, đối với một số trang nhạc trực tuyến hay mạng xã hội, việc chia sẻ các bản thu chương trình biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng đều do cộng đồng thực hiện và rất khó xác định thành viên đó có phải là chủ sở hữu hay không.

Ngoài ra, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến sẽ phải yêu cầu người sử dụng dịch vụ cam kết thực hiện trách nhiệm bảo đảm sử dụng hợp pháp nội dung thông tin số đưa lên hệ thống mạng Internet và mạng viễn thông; hay cảnh báo trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự, khả năng bị xử phạt vi phạm hành chính, bị truy tố trách nhiệm hình sự đối với cá nhân người sử dụng mạng xã hội trực tuyến có hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ phải gỡ bỏ và xoá nội dung thông tin số vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, cắt, ngừng và tạm ngừng đường truyền Internet, đường truyền viễn thông khi nhận được yêu cầu bằng văn bản của Thanh tra Bộ TT&TT hoặc Thanh tra Bộ VH-TT&DL hoặc các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật. Thông tư có hiệu lực từ 6/8/2012.

Liên quan đến vấn đề này, đầu năm 2012, một trong những website chia sẻ video lớn nhất thế giới là MegaUpload.com đã bị đóng cửa vì bị tố cáo vi phạm bản quyền, và nhà sáng lập cùng một số người liên quan đã bị bắt giữ, đồng thời bị buộc tội vi phạm luật chống sao chép.
 
(theo ICTnews)

Thứ Hai, 16 tháng 7, 2012

5 bộ phận "thừa" trên cơ thể

5 bộ phận được đề câp dưới đây hoặc đã không còn phát huy chức năng như nó vốn đảm đương hoặc không giữ trọng trách quan trọng nào trong hệ thống cơ thể.

Trải qua quá trình tiến hóa, một số bộ phận trên cơ thể con người đã trở thành "thừa"
Nhà bác học Charles Darwin từng cho rằng những bộ phận này chính là “vết tích” hay nói cách khác là những bằng chứng của quá trình tiến hóa trên con người và nhiều loài động vật.

Trong thực tế, việc phát hiện các bộ phận của một loài mang chức năng tương đồng như bộ phận của loài khác sẽ giúp các nhà sinh học đưa đến kết luận cuối cùng là chúng có cùng nguồn gốc tổ tiên.

Ruột thừa

Ruột thừa là một chiếc túi nhỏ nhô ra giống hình con giun của manh tràng (đoạn đầu của ruột già), dài khoảng vài cm. Nó nằm ở phần dưới phải của ổ bụng và không hỗ trợ cho bất cứ hoạt động nào của hệ tiêu hóa. Cứ 20 người thì có 1 người phải cắt bỏ ruột thừa.

Đối với những loài động vật có xương sống chuyên ăn thực vật, phần ruột thừa đảm nhận vai trò là một phần của hệ tiêu hóa. Nghiên cứu được công bố năm 2009 cũng đã cho thấy ruột thừa của con người có thể khá hữu dụng bởi nó hoạt động như một nhà kho chứa các vi khuẩn có lợi – chống lại căn bệnh tiêu chảy.

Do trải qua hàng triệu năm tiến hoá, thức ăn thực vật trong bữa ăn của loài người ngày càng ít đi, khiến phần ruột thừa thoái hóa dần và để lại dấu vết như ngày nay.

Xương đuôi

Tính từ đời ông cha ta trở lại đây, phần xương đuôi này sẽ không còn xuất hiện trong cơ thể nhưng tổ tiên của loài người từng có bộ phận này.

Với những loài động vật có vú khác, phần đuôi giữ chức năng đảm bảo độ thăng bằng của cơ thể hay giao tiếp song kể từ khi con người học đi, phần đuôi trở nên vô dụng. Qua quá trình tiến hóa, bộ phận này trở thành xương cụt như cách mà giới y khoa gọi ngày nay.

Nhiều tài liệu y khoa chỉ ra rằng, khi phẫu thuật loại bỏ xương cụt, nó không gây ảnh hưởng nào đáng kể tới sức khỏe con người.

Núm vú của nam giới

Đàn ông có núm vú – nghe có vẻ hơi lạ nhưng thực tế là núm vú của nam giới được hình thành ngay khi còn trong bụng mẹ bởi giới tính của phôi thai trong thời kỳ đầu chia phân chia rõ ràng.

Về cơ bản, mọi phôi thai ban đầu đều mang giới tính nữ. Chính lượng testosterone là yếu tố quyết định bào thai trong bụng mẹ sẽ phát triển thành con trai hay con gái.

Điều đáng nói là một số nam giới có khả năng tiết ra sữa giống như phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những nam giới đặc biệt này là khá cao.

Núm vú ở nam giới còn được coi là một dạng dấu tích cổ xưa, từng đóng vai trò nhỏ trong việc kích thích tình dục.

Lớp cơ sợi mỏng và lông

Với nhiều loài sinh vật, các sợi cơ hay còn gọi là erector pili được kích hoạt, khiến lông trên người chúng dựng đứng lên, trông chúng to lớn hơn và nguy hiểm hơn trước mắt kẻ thù khi phải đối mặt với nỗ sợ hãi và các trận giao chiến.

Ngay cả với loài người trong thuở sơ khai, lớp lông dày bao kín cơ thể cũng trở nên xù hơn do lớp cơ sợi mỏng erector pili co thắt làm tóc và lông dựng đứng lên.

Tuy nhiên, hiện tại, lớp cơ này chỉ khiến tóc và lông dựng đứng khi con người cảm thấy lạnh hay sợ hãi. Trên da nổi lên những hạt li ti mà chúng ta thường gọi là hiện tượng "sởn tóc gáy" hay "nổi da gà".

Răng khôn

Giới khoa học từng công nhận vai trò của răng khôn tuy nhiên nó lại chính là nguyên nhân gây đau đớn cho nhiều người. Bởi qua quá trình tiến hóa, phần quai hàm của con người ngày càng trở nên nhỏ hơn so với thuở ban đầu và răng khôn không còn đủ chỗ để mọc đúng vị trí.

Tuy nhiên, thói quen vệ sinh răng miệng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới “thiếu diện tích sống” của răng khôn bởi trước khi trưởng thành con người từng phải nhổ nhiều thậm chí toàn bộ hàm răng để hình thành hàm răng vĩnh cửu.

Ngoài ra, trong thuở sơ khai, con người thường phải gặm xương nhiều và chia có thói quen xỉa răng nên răng của họ bị gãy rụng nhiều. Do đó, sự hiện diện của các răng hàm dự trữ, hay còn gọi là răng khôn là một yếu tố sống còn. Nhưng dưới quan điểm của nha khoa ngày nay, răng khôn đã trở thành những kẻ "ăn bám" vô dụng.
 
(Minh Thu - theo infonet)

Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Các tư thế chụp ảnh đẹp cho nam giới

Nam giới thường ít thoải mái khi được chụp ảnh bởi đa số họ không thích lên ảnh mà thích chụp cho người khác hơn, vì vậy điều quan trọng để có bức ảnh chụp nam giới đẹp là hãy để anh ấy được thoải mái.

Cũng như chụp ảnh phụ nữ và trẻ em, bạn cũng cần chuẩn bị tốt trước khi chụp ảnh cho phái mạnh. Nam giới sẽ cảm thấy tự tin hơn khi biết kế hoạch của bạn là gì, bạn cần anh ấy làm gì và kết quả sẽ như thế nào. Bạn có thể cho anh ấy xem những mẫu tạo dáng này và bảo anh ấy bắt chước theo, điều đó sẽ giúp anh ấy thoải mái và tự tin hơn.

Các mẫu tạo dáng này do tác giả Kaspars Grinvalds cung cấp trên trang posingapp.com (hiện có ứng dụng trên Apple Store) và được giới thiệu bởi Digital-Photography School.

Tư thế chụp hình đẹp cho nam giới

1. Đây là mẫu tạo dáng rất đơn giản trong chụp ảnh chân dung nam giới: Chụp phần trên cơ thể với hai cánh tay bắt chéo nhau. Chỉ lưu ý 2 điều: hai vai phải hơi ngả về phía sau một chút, không để lộ các cơ bụng nếu bụng anh ấy hơi đẫy đà.


2. Hai cánh tay bắt chéo cũng có tác dụng tốt khi chụp chân dung toàn thân. Bạn cũng có thể đề nghị anh ấy bắt chéo chân nữa, nhưng chú ý trọng lượng cơ thể chỉ dựa trên một chân thôi, nếu không trông sẽ rất buồn cười.


3. Khi chụp ảnh cho nam giới, bạn sẽ thường xuyên nghe anh ấy hỏi: “Tôi phải đặt tay ở đâu?”. Câu trả lời khá đơn giản. Có bốn cách để xử lý đôi tay (và bạn có thể kết hợp các cách này với nhau): 1. Thả lỏng tay theo cơ thể. 2. Đặt trên hông. 3. Đút trong túi. 4. Cả hai tay bắt chéo trên ngực. Chỉ cần lưu ý, cánh tay phải luôn luôn thoải mái, không gồng hoặc cứng, trừ khi bạn đang chụp ảnh thể hình.


4. Cách tạo dáng này thường dùng chụp một người đàn ông đứng thẳng. Đàn ông thực sự có vấn đề với cách đặt tay của họ khi chụp ảnh, bạn hãy bảo anh ấy để toàn bộ hoặc một phần bàn tay ở trong túi, anh ấy sẽ cảm thấy tự nhiên hơn.


5. Đây là một biến thể nhẹ so với mẫu trên. Với một tay cầm chiếc áo vắt trên vai, tay kia đặt một ngón tay cái trong túi hoặc thắt lưng, và chân hơi bắt chéo hoặc dang nhẹ sang bên.


6. Kiểu ảnh này chụp tư thế ngồi, gác một chân lên đầu gối của chân kia sao cho thật thoải mái và tự nhiên. Góc chụp hơi chếch từ trên cao xuống.


7. Dựa lưng vào một bức tường là một cách khác để chụp chân dung đứng.


8. Cách khác là dựa một bên vai vào tường. Cách này hữu ích khi bạn chụp theo cả phong cách thông thường lẫn phong cách trang nghiêm một chút.


9. Một kiểu ảnh đơn giản khi chụp chân dung “nghiêm chỉnh”. Những thứ anh ấy cầm ở tay (ví dụ như một máy tính xách tay, sách, hoặc thậm chí các dụng cụ làm việc) có thể có tác dụng cho biết nghề nghiệp của anh ấy.


10. Nếu chụp trong văn phòng, tư thế ngồi ghé vào bàn làm việc này cũng rất thú vị, mang lại một phong cách năng động cho người đàn ông trong ảnh.


11. Một kiểu chân dung khác cũng hay gặp: hãy để anh ấy ngồi tại bàn. Những chi tiết, vật dụng xung quanh bàn như phù hiệu, bảng tên… sẽ hé lộ tính chất công việc của anh ấy.


12. Một biến thể khác của mẫu trên, rất thích hợp cho chụp chân dung “formal” nhưng cũng nhẹ nhàng.


13. Kiểu ảnh này thể hiện được môi trường làm việc xung quanh trong khi loại bỏ được các khoảng cách tạo ra bởi một đối tượng tiền cảnh như bàn làm việc. Hãy chụp từ một góc hơi chếch về phía sau.


14. Để đối tượng của bạn ngồi hơi tì vào bàn với hai tay bắt chéo. Một lần nữa, các chi tiết liên quan đến công việc sẽ xuất hiện trong ảnh để làm nền.


15. Sử dụng một chiếc ghế như một đạo cụ có thể làm cho bức chân dung chụp nam giới trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Rất thích hợp khi chụp những người có phong cách trẻ trung trong môi trường làm việc của họ.


16. Tư thế ngồi thoải mái trên ghế này thường áp dụng cho chân dung doanh nhân và trong các kiểu ảnh nghiêm chỉnh.


17. Một kiểu ảnh tự nhiên khi chụp một người đàn ông ngồi trên mặt đất. Hãy thử các hướng và góc độ chụp khác nhau.


18. Một biến thể khác của ảnh chụp nam giới ngồi trên mặt đất. Thích hợp cho các địa điểm ngoài trời và chụp người trẻ tuổi một chút.


19. Một tư thế khác khá thoải mái và dễ chụp.


20. Một kiểu chụp thả lỏng người. Hãy để đối tượng của bạn ngồi dựa lưng vào tường hoặc gốc cây…
21. Cuối cùng, hãy để cho đối tượng của bạn chiếm phần lớn khuôn hình của bạn. Đừng bao giờ ngại ngần cắt cúp thật chặt chẽ khuôn mặt của anh ấy trong ảnh, sẽ giúp mang lại những bức ảnh chân dung khá ấn tượng.


Hãy nhớ rằng không có gì là tuyệt đối, do đó mỗi mẫu tạo dáng ở đây đều có thể điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường và tình huống chụp của bạn. Trên thực tế, tất cả những gì bạn cần khi chụp chân dung một người là hãy thật đơn giản. Phông nền đơn giản, quần áo đơn giản, cách thức tạo dáng đơn giản và các biểu hiện khuôn mặt và cơ thể phải thật tự nhiên.

(Đông Phong - bongdensang.info)

 
Design by VNPT TP.Hồ Chí Minh | Thông tin khuyến mãi và đăng ký trực tuyến